มิติทางการเมืองของภาคประชาสังคมที่มีอิทธิพลต่อแนวทางการพัฒนาวิถี ประชาธิปไตยของชุมชนในยุคปกติวิถีใหม่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี - แย้มอิ่ม, สุพัฒพงศ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1 เพื่อศึกษามิติทางการเมืองในยุคปกติวิถีใหม่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 2 เพื่อศึกษากระบวนการพัฒนาวิถีประชาธิปไตยของชุมชนในยุคปกติวิถีใหม่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ 3 เพื่อเป็นแนวทางการมิติทางการเมืองของภาคประชาสังคมที่มีอิทธิพลต่อแนวทางการพัฒนาวิถีประชาธิปไตยของชุมชนในยุคปกติวิถีใหม่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed Method) ใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน และผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 15 คน ทั้งนี้ใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) ผลการศึกษาพบว่า ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบว่า เป็นเพศชาย มีอายุ 31-40 ปี ศึกษาในระดับต่ำกว่าอนุปริญญา ประกอบอาชีพ ธุรกิจส่วนตัว/ค้าขาย และมีรายได้ 10,001-30,000 บาท ผลการวิเคราะห์ด้านมิติทางการเมืองของประชาชน (โดยรวม) มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 4.00, S.D. = 0.35) และผลการวิเคราะห์ด้านกระบวนการพัฒนาวิถีประชาธิปไตยในยุค New Normal (โดยรวม) มีความคิดเห็นอยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.32, S.D. = 0.39) แนวทางการพัฒนาในด้านการสร้างมิติทางการเมืองแบบประชาธิปไตยในยุค New Normal นั้นที่มีอิทธิพลในการปัจจุบันโดยจะต้องมีการบูรณาการทางการรับรู้จากการสื่อสารที่เป็นโลกแห่งดิจิทัล มีอุดมการณ์ทางความคิด รวมทั้งต้องอยู่ภายใต้ความเป็นพลเมืองของประชาธิปไตยเพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนต่อการดำเนินชีวิตให้สอดคล้องกับปัจจุบัน