การพัฒนารูปแบบการเรียนรู้แบบผสมผสานโดยใช้กรณีศึกษาร่วมกับแนวคิด โมเดลธุรกิจเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการวางแผนธุรกิจเพื่อชุมชน สำหรับนักศึกษาสาขาวิทยาการจัดการ วิทยาลัยชุมชน - มะโณสิน, ชลธิชา; เรืองฤทธิ์, น้ำมนต์; ธรรมเมธา , ฐาปนีย์; สติมั่น, อนิรุทธ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาสภาพ ปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับการเรียนรู้แบบผสมผสานโดยใช้การเรียนด้วยกรณีศึกษา ร่วมกับแนวคิดโมเดลธุรกิจฯ 2. เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียนรู้แบบผสมผสานร่วมกับการสอนแบบกรณีศึกษาโดยใช้แนวคิดโมเดลธุรกิจ 3. เพื่อศึกษาการใช้รูปแบบการเรียนรู้แบบผสมผสานร่วมกับการสอนแบบกรณีศึกษาโดยใช้แนวคิดโมเดลธุรกิจ และ 4. เพื่อประเมินรับรองรูปแบบการเรียนรู้แบบผสมผสานร่วมกับการสอนแบบกรณีศึกษาโดยใช้แนวคิดโมเดลธุรกิจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาวิทยาลัยชุมชน ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชา กจ.1002 วิชาหลักการจัดการ 3 (3-0-6) จำนวน 30 คน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ 1. แบบสำรวจสภาพ ปัญหา และความต้องการฯ 2. แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง 3. รูปแบบการเรียนรู้แบบผสมผสานโดยใช้การเรียนด้วยกรณีศึกษาร่วมกับแนวคิดโมเดลธุรกิจ 4. แผนการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานฯ 5. แบบทดสอบความรู้การเขียนแผนธุรกิจ 6. แบบประเมินความสามารถในการสร้างแผนธุรกิจ 7. แบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อรูปแบบการเรียนรู้ฯ 8. แบบประเมินรับรองรูปแบบการเรียนรู้ฯ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่า t-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้เรียนมีความคิดเห็นต่อสภาพ ปัญหา และความต้องการฯ อยู่ในระดับมาก 2. รูปแบบการเรียนรู้ฯ ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ 2.1) องค์ประกอบหลัก ได้แก่ ผู้สอน ผู้เรียน กรณีศึกษา เทคโนโลยีดิจิทัล และสภาพแวดล้อม 2.2) กระบวนการเรียนรู้ ได้แก่ ความพร้อม/ปฐมนิเทศ ศึกษาบริบท กรณีศึกษา กิจกรรมการเรียนรู้ นำเสนอ/อภิปรายผล และสรุป/ประเมินผล และ 2.3) แพลตฟอร์มการเรียนรู้ ได้แก่ แบบออนไลน์ และแบบในห้องเรียน 3. ผลการใช้รูปแบบฯ มีดังนี้ 3.1) ผู้เรียนมีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 3.2) ผู้เรียนมีความสามารถในการเขียนแผนธุรกิจอยู่ในระดับมากที่สุด 3.3) ผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อรูปแบบฯ อยู่ในระดับมาก และ 4. ผู้ทรงคุณวุฒิประเมินรับรองความเหมาะสมของรูปแบบฯ อยู่ในระดับมาก