คุณลักษณะของนักบัญชีที่คาดหวังที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพ รายงานทางการเงินของสำนักงานบัญชีในภาคใต้ - ชโนวรรณ, ปทุมพร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของคุณลักษณะของนักบัญชีที่คาดหวังและคุณภาพรายงานทางการเงินของสำนักงานบัญชีในภาคใต้ และเพื่อศึกษาคุณลักษณะของนักบัญชีที่คาดหวังที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพของการจัดทำรายงานทางการเงินของสำนักงานบัญชีในภาคใต้ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล เจ้าของสำนักงานบัญชีในภาคใต้เป็นผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้รับการตอบกลับจำนวน 177 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผู้วิจัยได้ทำการตรวจสอบข้อตกลงเบื้องต้นโดยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ หลังจากนั้นจึงทำการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคุณเพื่อทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะของนักบัญชีที่คาดหวัง ด้านความเชี่ยวชาญทางด้านบัญชี จรรยาบรรณวิชาชีพบัญชี และความรู้เกี่ยวกับธุรกิจและกฎหมายที่เกี่ยวข้องมีอิทธิพลเชิงบวกต่อคุณภาพรายงานทางการเงินของสำนักงานบัญชีในภาคใต้ อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ประโยชน์ที่ได้รับจากการวิจัยสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางการพัฒนาศักยภาพคุณลักษณะของนักบัญชีเพื่อนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพการจัดทำรายงานทางการเงิน และใช้ในการกำหนดนโยบายการพัฒนาปรับปรุงหลักสูตรของสถาบันการศึกษาให้สอดคล้องกับคุณลักษณะของนักบัญชีที่ตลาดแรงงานต้องการต่อไป