ประสิทธิผลของนโยบายการประเมินคุณภาพภายนอกภายใต้สถานการณ์ COVID -19 กรณีศึกษา : โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 - เพ็งผ่อง, นรากร; ปัญญาใส, วจี; โพธิ์ศรี, ระพินทร์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษากระบวนการดำเนินงานและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการตามนโยบายการประเมินคุณภาพภายนอก 2) ศึกษาประสิทธิผลและผลกระทบของนโยบายการประเมินคุณภาพ 3) หาแนวปฏิบัติที่ดีของโรงเรียนที่ได้รับผลการประเมินในระดับสูงสุดตามนโยบายการประเมินคุณภาพภายนอกภายใต้สถานการณ์ COVID-19 เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูงานประกันคุณภาพภายในและตัวแทนกรรมการสถานศึกษา จากโรงเรียน 50 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ แบบสอบถามความคิดเห็น แบบสอบถามปัญหาและอุปสรรค แบบสอบถามความพึงพอใจ การดำเนินการนำนโยบายการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาสู่การปฏิบัติ การประเมินคุณภาพภายนอกภายใต้สถานการณ์โควิค –19 ผลการวิจัยพบว่า ผลการดำเนินการจากผู้บริหาร และครูผู้รับผิดชอบงานประกันคุณภาพภายใน ด้านการบริหารจัดการ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ย 4.75 ด้านกระบวนการจัดการเรียนรู้ โดยรวม ค่าเฉลี่ย 4.37 ด้านผู้เรียนโดยรวม ค่าเฉลี่ย 4.14 และไม่พบปัญหาอุปสรรคหรือมีปัญหาน้อยทุกประเด็นส่วนความพึงพอใจประสิทธิผลและผลกระทบ โดยศึกษาจากความพึงพอใจการดำเนินการ พบว่าการดำเนินงาน ทุกด้านอยู่ในระดับพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง ส่วนผลการศึกษาแนวปฏิบัติที่ดี โรงเรียนต้นแบบ 3 โรงเรียนพบการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการประเด็นสำคัญ คือ 1) โรงเรียนต้องมีการวางแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษา 2) การนำแผนสู่การปฏิบัติ มีขั้นการติดตามผลการดำเนินงาน 3) การนำผลการติดตามไปปรับปรุง 4) พัฒนาคุณภาพของสถานศึกษา ด้านการจัดการเรียนรู้ คือ 1) การวางแผนการจัดการเรียนรู้ 2) นำสู่การจัดการเรียนรู้ 3) มีการติดตาม ตรวจสอบการจัดการเรียนรู้ 4) ปรับปรุงแก้ไขการจัดการเรียนรู้ ส่วนด้านผู้เรียนเกิดสมรรถนะ ด้านการสื่อสาร การคิด การแก้ปัญหา การใช้เทคโนโลยีและทักษะชีวิต