กระบวนการพัฒนาต้นแบบผ้าศรีลาวาจากใยเปลือกทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ - ประชาชิต, กิจติพงษ์; ประชาชิต, อุมาพร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
งานวิจัยเรื่อง กระบวนการพัฒนาผ้าศรีลาวาจากใยเปลือกทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวิธีการกระบวนการพัฒนาต้นแบบผ้าศรีลาวาจากใยเปลือกทุเรียนภูเขาไฟ จังหวัดศรีสะเกษ 2) ศึกษาอัตลักษณ์และพัฒนาต้นแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าใยเปลือกทุเรียนภูเขาไฟ และ 3) เพื่อประเมินคุณภาพการออกแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าไหมใยเปลือกทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ผลการศึกษาพบว่ากระบวนการทำเส้นใย สามารถทำได้ทั้งใยไหม และใยฝ้าย อัตราส่วนของรังไหมและใยเปลือกทุเรียน 70 : 30 อัตราส่วนของใยฝ้าย: ใยเปลือกทุเรียน เท่ากับ 60 : 40 เส้นใยไหมเปลือกทุเรียนมีความแข็งแรงมากกว่าเส้นใยฝ้ายเปลือกทุเรียน คุณสมบัติเด่นของผ้าใยเปลือกทุเรียน คือ เส้นใยมีขนาดใหญ่ ทนต่อการฉีกขาด เป็นเส้นใยธรรมชาติ 100% สีติดทนไม่หลุดง่าย ส่วนการออกแบบและพัฒนาเครื่องแต่งกายมีองค์ประกอบสำคัญที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคและแสดงถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ ได้แก่ 1) คุณสมบัติของผ้า 2) พฤติกรรมผู้บริโภค 3) อัตลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ และ 4) งานหัตถศิลป์พื้นบ้านจังหวัดศรีสะเกษ ผลการประเมินคุณภาพของเครื่องแต่งกายทั้งหมด 4 รูปแบบ พบว่า ชุดรูปแบบสูทแฟชั่นได้รับความนิยมมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยที่ 4.46 ตัดเย็บแบบแจ๊คเก็ตสูท ด้วยเนื้อผ้าพื้นบ้านที่ผสมผสานความแปลกใหม่ของใยเปลือกทุเรียน ตกแต่งลวดลายแส่วอัตลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษศรีสะเกษเพิ่มความสวยงาม และความแปลกใหม่ให้กับชุดสูทแฟชั่น มีพื้นผิวสัมผัสของเนื้อผ้าที่น่าสนใจ มีโทนสีส้มลาวา ย้อมจากดินภูเขาไฟในพื้นที่สวนทุเรียนภูเขาไฟ ใส่แล้วเย็นสบาย มีการซึมผ่านของอากาศได้ดี สวยงามน่าประทับใจ