การวิเคราะห์การบรรเลงดับเบิลเบสประกอบดนตรีแจ๊สของเอ็ดดี โกเมซ ในวงบิลล์ อีแวนส์ ทรีโอ - สังข์เสน, วงศพัทธ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
ดับเบิลเบสเป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีที่มีหน้าที่สำคัญในดนตรีแจ๊ส ทำหน้าที่บรรเลงประกอบจังหวะและบรรเลงเสียงประสาน โดยการบรรเลงประกอบของดับเบิลเบสจะใช้การบรรเลงแบบทูฟีลและการเดินเบส เป็นหลัก ซึ่งวิธีการบรรเลงประกอบของดับเบิลเบสในดนตรีแจ๊สยังมีวิธีการอื่นที่ควรจะได้รับการศึกษา การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การบรรเลงดับเบิลเบสประกอบดนตรีแจ๊สของเอ็ดดี โกเมซ ในวง บิลล์ อีแวนส์ ทรีโอ ในช่วงปี ค.ศ. 1969 ถึง ค.ศ. 1970 โดยการรวบรวมข้อมูล การถอดโน้ตและวิเคราะห์ตัวอย่างโน้ตและสรุปผลการวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า เอ็ดดี โกเมซ มีวิธีการบรรเลงประกอบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการบรรเลงดับเบิลเบสในรูปแบบวงแจ๊ส 3 ชิ้น ซึ่งมีความแตกต่างจากนักดับเบิลเบสในยุคสมัยเดียวกัน จากการวิเคราะห์ พบว่าเอ็ดดี โกเมซ มีวิธีการบรรเลงประกอบทั้งหมด 4 รูปแบบ ได้แก่ 1) ทูฟีล 2) การรัวโน้ต 3) การใช้จังหวะขัด 4) การใช้โน้ตสามพยางค์