แนวคิดการจัดการการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจไมซ์ในบริบท-ของพื้นที่อำเภอหัวหิน - กระแจะเจิม, สมชาย; สิรวริศรา, อธิธัช; โห้ลำยอง , ฐิติมา; ยอดสุรางค์, สุพัตรา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การท่องเที่ยวเชิงธุรกิจไมซ์ เป็นธุรกิจการจัดงานที่มอบโอกาส และประสบการณ์ให้กับผู้เข้าร่วมงานได้มีเวทีแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างโอกาสทางธุรกิจเพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนทุกอุตสาหกรรมของไทยต่อไปในอนาคต เป็นอุตสาหกรรมที่พัฒนาการจัดงานทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการประชุมบริษัทและสมาคม ทั้งในระดับองค์กร ภูมิภาค ไปจนถึงระดับนานาชาติ เป็นการจัดงานที่มุ่งเน้นบริการนักธุรกิจที่เข้าร่วมการประชุมและงานแสดงสินค้าเป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นกิจกรรมที่สำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 4 ประการ (1)เพื่อนำเสนอความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดการจัดการการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจไมซ์ (2) เพื่อทบทวน อธิบายและวิเคราะห์การจัดการการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจไมซ์ (3)เพื่อสำรวจความพร้อมการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจไมซ์ในพื้นที่อำเภอหัวหินและ(4)เพื่อนำเสนอประเด็นการจัดการการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจไมซ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่อำเภอหัวหินการศึกษาในครั้งนี้ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการศึกษาเอกสารและใช้วิธีการวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลแบบแก่นสาระข้อเสนอในการศึกษาครั้งนี้คือ แนวคิดการจัดการการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจไมซ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ในอำเภอหัวหินควรเริ่มทีละระดับ โดยเริ่มจาก การส่งเสริมธุรกิจการจัดการประชุมขององค์กร และ การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลเป็นลำดับแรก และเมื่ออำเภอหัวหินสามารถสร้างความพร้อมทางกายภาพจึงเพิ่มในส่วนของการส่งเสริมการจัดการประชุมนานาชาติ และ การจัดการแสดงสินค้าและนิทรรศการเป็นลำดับต่อไป