แนวทางการบริหารจัดการห้องสมุดยุคใหม่ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช - ปภาพิชญ์ธนันท์, พลอยธัญญา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการบริหารจัดการห้องสมุดยุคใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการจำเป็นในการใช้งานของนักศึกษา และ 2) เพื่อเสนอแนวทางการบริหารจัดการห้องสมุดยุคใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการจำเป็นในการใช้งานของนักศึกษา คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed-Methods Research) กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยได้ใช้การสุ่มตัวอย่างจากตารางของ Krejcie, Robert V. and Morgan, Daryle W, (1970 : 607-610) จะได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาแพทย์ จำนวนทั้งสิ้น 201 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามความต้องการจำเป็นในการบริหารจัดการห้องสมุด 4 ด้าน ได้แก่ ด้านบุคลากร ด้านทรัพยากรสารสนเทศ ด้านอาคารสถานที่และครุภัณฑ์ และด้านการให้บริการ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และนำข้อมูลมาหาค่าดัชนีความต้องการจำเป็น และเก็บข้อมูลโดยแบบสัมภาษณ์จากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน ใช้การแจกแจงความถี่และการวิเคราะห์เนื้อหา เพื่อนำมาเป็นแนวทางการบริหารจัดการห้องสมุดยุคใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการจำเป็นในการใช้งานของนักศึกษา ผลการวิจัยพบว่า ภาพรวมในปัจจุบันของการบริหารจัดการห้องสมุดทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก ส่วนความต้องการจำเป็นในการบริหารจัดการห้องสมุดยุคใหม่ เพื่อตอบสนองการใช้งานของนักศึกษา คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ที่มีค่ามากที่สุด คือ ด้านทรัพยากรสารสนเทศ รองลงมาคือ ด้านการให้บริการ ด้านอาคารสถานที่และครุภัณฑ์ ด้านบุคลากร ตามลำดับ และนำแนวทางการบริหารจัดการห้องสมุดยุคใหม่ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ทั้ง 4 ด้าน ด้านละ 3 ข้อ จากผู้เชี่ยวชาญทั้ง 5 คน เพื่อนำไปปรับปรุงให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้บริการห้องสมุด ต่อไป