การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดและการตัดสินใจเลือกซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดในจังหวัดขอนแก่น - บัณฑรวรรณ, ธีนิดา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวดในจังหวัดขอนแก่น และ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดและการตัดสินใจเลือกซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากการเก็บแบบสอบถาม (กลุ่มตัวอย่าง 400 ชุด) ซึ่งวิเคราะห์โดยสถิติเชิงพรรณนา และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยโดยการทดสอบไคสแควร์ ผลการวิจัย พบว่า ความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์น้ำดื่มบรรจุขวดในจังหวัดขอนแก่นโดยรวมอยู่ในระดับมาก ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดและการตัดสินใจเลือกซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดในจังหวัดขอนแก่น พบว่า ปัจจัยด้านช่องทางการจัดจำหน่ายมีผลต่อการตัดสินใจซื้อมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.28 (SD = 0.89) ต่อมาคือด้านปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.23 (SD = 0.87) ปัจจัยด้านราคา มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.20 (SD = 0.93) และปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาด ซึ่งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.00 (SD = 1.03) ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าลวดลายของขวดที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจซื้อที่แตกต่างกัน ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคาและด้านการส่งเสริมการตลาดของตัวอย่างรูปแบบขวดลายนกมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกซื้อที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (P< 0.05) และรูปแบบขวดลายนกมีความถี่ในการตัดสินใจซื้อรูปแบบนี้มากกว่ารูปแบบขวดลายดอกไม้และลายทะเล