การศึกษาปัญหาการบริหารงานงบประมาณแผ่นดินตามหลักธรรมมาภิบาล ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร - เทียมจันทร์, วิภาณี; ศรีปัตตา, ทัศนะ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาการบริหารงานงบประมาณแผ่นดินตามหลักธรรมาภิบาลในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารหรือหัวหน้างานงบประมาณ จำนวน 62 คน และครูที่ปฏิบัติหน้าที่งานการเงิน จำนวน 32 คน รวมทั้งสิ้น 96 คน ปีการศึกษา 2564 โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารหรือหัวหน้างานงบประมาณ และครูที่ปฏิบัติหน้าที่งานการเงิน มีความคิดเห็นว่าปัญหาการบริหารงานงบประมาณแผ่นดินตามหลักธรรมมาภิบาลในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านการบริหารการเงิน อยู่ในระดับปานกลาง รองลงมาคือด้านการจัดสรรงบประมาณ อยู่ในระดับปานกลาง และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด ได้แก่ ด้านการบริหารการบัญชีอยู่ในระดับน้อย