การพัฒนาการนิเทศการสอนตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน - วงศ์กาฬสินธุ์, หทัยชนก; ศิลปประเสริฐ , ศรัญภร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับพัฒนาการนิเทศการสอนตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2) ศึกษาองค์ประกอบของการพัฒนาการนิเทศการสอนตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน 3) ศึกษาความสามารถของผู้สอนในการพัฒนาการสอนของครูตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชาการ ได้แก่ หัวหน้างานฝ่ายวิชาการ จำนวน 30,705 คน โดยดำเนินการกำหนดกลุ่มตัวอย่างที่เหมาะสม ด้วยตารางเครจซี่และมอร์แกนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 379 คน ได้แก่ หัวหน้างานฝ่ายวิชาการ เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับพัฒนาการนิเทศการสอนตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ทุกรายด้าน อยู่ในระดับดีมาก ( =3.82, SD=0.6894) 2) องค์ประกอบของการพัฒนาการนิเทศการสอนตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า (1) ความสามารถในการสื่อสาร ( =3.80, SD=0.6028) (2) ความสามารถในการคิด ( =3.74, SD=0.6596) (3) ความสามารถในการแก้ปัญหา ( =3.87, SD=0.7287) (4) ความสามารถในการใช้ทักษะชีวิต ( =3.86, SD=0.7244) (5) ความสามารถในการใช้เทคโนโลยี ( =3.84, SD=0.7315) 3) ความสามารถของผู้สอนในการพัฒนาการสอนของครูตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้น พบว่า (1) หลักการจัดการเรียนรู้ ( =3.94, SD=0.7046) (2) กระบวนการเรียนรู้ ( =3.81, SD=0.8352) (3) การออกแบบการจัดการเรียนรู้ ( =3.73, SD=0.6477) (4) บทบาทของผู้สอนและผู้เรียน ( =3.73, SD=0.6477)