การพัฒนารูปแบบกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างทักษะและเจตคติในการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาครู สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย - อัครรัตน์, ปิยลักษณ์; เล็กวิไล, ศุภวรรณ์; จุลวรรณา, ปิยะดา; เอิบสุขสิริ, อัชรา; อุทัยพยัคฆ์, ดารารัตน์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนารูปแบบกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างทักษะและเจตคติในการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาครู สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย และ 2) ทดลองใช้และประเมินผลรูปแบบกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างทักษะและเจตคติในการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาครู สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาครู สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย วิทยาลัยการฝึกหัดครู มหาวิทยาลัยราชภัฏ พระนคร ชั้นปีที่ 3 ที่เรียนรายวิชาภาษาอังกฤษสำหรับครูปฐมวัย ในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 60 คน โดยกลุ่มตัวอย่างได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง จากกลุ่มประชากรที่เป็นนักศึกษาครู สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย ชั้นปีที่ 1 ถึงชั้นปีที่ 5 จำนวน 300 คน ภายใต้เงื่อนไขให้นักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้นโดยเข้าร่วมทุกกิจกรรมตามที่กำหนด ผลการประเมินการตรวจสอบรูปแบบกิจกรรมมีค่า IOC ที่ 1.00 เครื่องมือที่ใช้ ในการวิจัยประกอบด้วย แบบทดสอบทักษะทางภาษาอังกฤษซึ่งแบ่งออกเป็นทักษะการพูด ทักษะการฟัง และ แบบประเมินเจตคติต่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาครู สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบที่พัฒนาขึ้นมี 5 องค์ประกอบ ได้แก่ P-Pronunciation (ฝึกการออกเสียง) P-Program (โปรแกรม) P-Purpose (จุดมุ่งหมาย) P-Pleasure (ความเพลิดเพลิน) P-Peer Involvement (การทำกิจกรรมกับเพื่อน) ซึ่งมีกระบวนการการจัดกิจกรรม 5 ขั้นดังนี้ ขั้นที่ 1 การทักทาย ขั้นที่ 2 แนะนำเรียน ขั้นที่ 3 เรียนเพื่อรู้ ขั้นที่ 4 สรุปบทเรียน และขั้นที่ 5 ทบทวนบทเรียน และ 2) รูปแบบกิจกรรมที่พัฒนาขึ้นกับกลุ่มตัวอย่าง หลังการทดลองใช้พบว่า ทักษะทางภาษาอังกฤษและเจตคติในการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาครู สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัยสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01