การวิเคราะห์องค์ประกอบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาใน ยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 - น้อยนวล, ขวัญหล้า; ธรรมสิทธิ์, พิมผกา; รุจิเมธาภาส, สุกัญญา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 310 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ที่ค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.987 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์องค์ประกอบ แบบ EFA ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล มี 5 องค์ประกอบหลัก 31 ตัวแปร ประกอบด้วย องค์ประกอบที่ 1 ด้านการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารสถานศึกษา ได้ 14 ตัวแปร มีค่าไอเกน เท่ากับ 9.634 และร้อยละของความแปรปรวนร่วม เท่ากับ 31.078 องค์ประกอบที่ 2 ด้านวิสัยทัศน์และการพัฒนาตนเอง ได้ 4 ตัวแปร มีค่าไอเกน เท่ากับ 4.860 และร้อยละของความแปรปรวนร่วม เท่ากับ 15.676 องค์ประกอบที่ 3 ด้านบุคลิกภาพของผู้บริหารสถานศึกษา ได้ 5 ตัวแปร มีค่าไอเกน เท่ากับ 4.538 และร้อยละของความแปรปรวนร่วม เท่ากับ 14.639 องค์ประกอบที่ 4 ด้านความรู้และความสามารถในการบริหาร ได้ 5 ตัวแปร มีค่าไอเกน เท่ากับ 3.657 และร้อยละของความแปรปรวนร่วม เท่ากับ 11.798 และองค์ประกอบที่ 5 ด้านความรับผิดชอบ ได้ 3 ตัวแปร มีค่าไอเกน เท่ากับ 3.368 และร้อยละของความแปรปรวนร่วม เท่ากับ 10.865 ซึ่งสามารถอธิบายความแปรปรวนร่วมได้ทั้งสิ้นร้อยละ 84.055