ความคิดเห็นของครูที่มีต่อวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษา กลุ่ม 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 - แก้วพิลา, พิชญากร; ทองโปร่ง, อำนวย (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1). เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของครูที่มีต่อวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษา กลุ่ม 6 2). เพื่อเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของครูที่มีต่อวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษา กลุ่ม 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ข้าราชการครูและบุคลากรทางวิชาชีพที่ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนมัธยมศึกษา กลุ่ม 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 265 คน จำแนกตามวุฒิการศึกษาและประสบการณ์การทำงาน ใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 50 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.982 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์ผลการทดสอบ โดยใช้สถิติ t (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เมื่อพบความแตกต่าง จึงทดสอบเป็นรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นของครูที่มีต่อวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษา กลุ่ม 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 จำนวน 5 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านความรับผิดชอบ 2. ด้านความซื่อสัตย์ 3. ด้านความอดทน 4. ด้านตรงต่อเวลา 5. ด้านความเชื่อมั่นในตนเอง พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูที่มีต่อวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษา กลุ่ม 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 จำแนกตามวุฒิการศึกษาและประสบการณ์การ โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน