ความพึงพอใจของครูที่มีต่องานแนะแนวในสถานศึกษา กลุ่มสหวิทยาเขตรัชโยธิน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมยมศึกษา เขต2 กรุงเทพมหานคร - แขกรัมย์, ลลิตา; ทองโปร่ง , อำนวย (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของครูที่มีต่องานแนะแนวในสถานศึกษา กลุ่มสหวิทยาเขตรัชโยธิน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 2 กรุงเทพมหานคร (2) และเปรียบเทียบความพึงพอใจของครูที่มีต่องานแนะแนวในสถานศึกษา จำแนกตาม วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน โดยใช้หลักการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยคือ ครูในสถานศึกษา กลุ่มสหวิทยาเขตรัชโยธิน ปีการศึกษา 2563 จำนวน 662 คน จากการเปิดตารางสำเร็จรูปของ Cohen ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 241 คน และสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (Stratified sampling) เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 35 ข้อ ตรวจสอบความเที่ยงตรง (IOC) อยู่ระหว่าง .80 - 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของ Cronbrach ได้ค่า .95 สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า ครูมีความพึงพอใจของครูที่มีต่องานแนะแนวในสถานศึกษา กลุ่มสหวิทยาเขตรัชโยธิน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 2 กรุงเทพมหานคร ด้านบริการสำรวจข้อมูลรายบุคคล ด้านบริการสารสนเทศ ด้านบริการให้คำปรึกษา ด้านบริการจัดวางตัวบุคคล และด้านบริการติดตาม โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ครูที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีความพึงพอใจต่องานแนะแนวใน โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน ครูมีประสบการณ์ในการทำงานโดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน