ความเป็นพลเมืองดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สหวิทยาเขตปิยมิตร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 - ปัสมะริสสา, บังอร; เศาภายน, ศิริพงษ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความเป็นพลเมืองดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สหวิทยาเขตปิยมิตร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 จำแนกตามตำแหน่ง และระยะเวลาการปฏิบัติงานในโรงเรียนปัจจุบัน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจในการดำเนินการกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นครูในโรงเรียนสหวิทยาเขต จำนวน 234 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย การเก็บรวบรวมข้อมูลได้จากแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับของลิเคอร์ท ที่มีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เมื่อพบความแตกต่างจึงทดสอบเป็นรายคู่โดยวิธีของเชฟเฟ่ จากการศึกษาพบว่า ความเป็นพลเมืองดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สหวิทยาเขตปิยมิตร ตามความคิดเห็นของครูอยู่ในระดับมาก โดยครูที่มีตำแหน่งต่างกันมีความคิดเห็นต่อความเป็นพลเมืองดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สหวิทยาเขตปิยมิตร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการเคารพตนเองและผู้อื่นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยครูที่มีตำแหน่ง ครู คศ.2–ครู คศ.4 มีความคิดเห็นสูงกว่าครูที่มีตำแหน่งครูผู้ช่วย–ครู คศ.1 นอกนั้นไม่แตกต่าง และครูที่มีระยะเวลาการปฏิบัติงานในโรงเรียนปัจจุบันต่างกันมีความคิดเห็นต่อความเป็นพลเมืองดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาโดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการเคารพตนเองและผู้อื่น และด้านการให้ความรู้แก่ตนเองและผู้อื่นแตกต่างกัน นอกนั้นไม่แตกต่าง