การเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนในการป้องกันความรุนแรงในครอบครัว - ศิริสุนทร ศิริปรียา; โรจนตระกูล ธนัสถา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงกลไกในการป้องกันและแก้ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวในระดับชุมชน และแนวทางในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนในการป้องกันความรุนแรงในครอบครัว จากการค้นคว้า รวบรวมข้อมูลจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องพบว่ากลไกในการป้องกันและแก้ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวในระดับชุมชนนั้น มีศูนย์พัฒนาครอบครัวในชุมชน (ศพค.) เป็นองค์กรภาคประชาชน ถูกตั้งขึ้นเป็นศูนย์กลางและกลไกในการเฝ้าระวัง ป้องกัน แก้ไขปัญหา ให้คำแนะนำและส่งเสริมการเรียนรู้ให้แก่ครอบครัว เพื่อความเข้มแข็งของครอบครัวและชุมชน และแนวทางในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนในการป้องกันความรุนแรงในครอบครัว ควรนำกลยุทธ์ในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนในการป้องกันความรุนแรงในครอบครัว 4 ขั้นตอนมาปรับใช้ ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1: การประเมินชุมชน และสร้างความตระหนักให้เกิดขึ้น ขั้นตอนที่ 2 : การสร้างเครือข่าย ขั้นตอนที่ 3: การปฏิบัติการป้องกันความรุนแรงในครอบครัว ขั้นตอนที่ 4: การเสริมสร้างความเข้มแข็งของการปฏิบัติการต่าง ๆ เพื่อสร้างกลไกและกระตุ้นให้เกิดปฏิสัมพันธ์ของชุมชนในการป้องกันความรุนแรงในครอบครัวอย่างจริงจัง