การจัดองค์การแห่งการเรียนรู้ของผู้บริหารสถานศึกษาตามการรับรู้ของครู ในกลุ่มโรงเรียนเกาะจันทร์ 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 - อามาตมูลตรี สุภาพ; ธาราศรีสุทธิ ภาวิดา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการจัดองค์การแห่งการเรียนรู้ของผู้บริหารสถานศึกษาตามการรับรู้ของครู ในกลุ่มโรงเรียนเกาะจันทร์ 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 โดยจำแนกตามวุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูที่ปฏิบัติการสอนในกลุ่มโรงเรียนเกาะจันทร์ 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 จำนวน 200 คน จากการเปิดตาราง ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 132 คน แล้วใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม (Questionnaire) มาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการทดสอบค่าที (t – test) และการทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) เมื่อพบความแตกต่างจึงทดสอบเป็นรายคู่ด้วยวิธีของ Scheffe ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูมีการรับรู้ต่อการจัดองค์การแห่งการเรียนรู้ของผู้บริหารสถานศึกษา ในกลุ่มโรงเรียนเกาะจันทร์ 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. ครูที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีการรับรู้ต่อการจัดองค์การแห่งการเรียนรู้ของผู้บริหารสถานศึกษา ในกลุ่มโรงเรียนเกาะจันทร์ 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน ยกเว้นด้านการคิดเชิงระบบที่มีการรับรู้ต่างกันโดยครูที่มีวุฒิสูงกว่าปริญญาตรีมีการรับรู้มากกว่าครูที่มีวุฒิปริญญาตรี 3. ครูที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกันมีการรับรู้ต่อการจัดองค์การแห่งการเรียนรู้ของผู้บริหารสถานศึกษา ในกลุ่มโรงเรียนเกาะจันทร์ 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่าง ยกเว้นด้านการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม โดยครูที่มีประสบการณ์ระหว่าง 5-10 ปี มีการรับรู้มากกว่าครูที่มีประสบการณ์ 10 ปี