การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน: เพื่อเพิ่มทักษะทางคณิตศาสตร์และความจำขณะทำงานของนักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี - ระเบียบ บุราณี; เพ็ชรสดใส สุพิชฌาย์; คุ้มญาติ อัญชณา; รัฐกุล เกรียงศักดิ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน เพื่อเพิ่มทักษะทางคณิตศาสตร์และความจำขณะทำงานของนักศึกษาปริญญาตรี และศึกษาความเป็นไปได้ในการนำหนังสือดังกล่าวไปใช้กับนักศึกษาปริญญาตรี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาปริญญาตรีที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 โดยสุ่มตัวอย่างแบบง่ายและจัดกลุ่มนักศึกษาเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมอย่างละเท่ากัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบทดสอบทักษะทางคณิตศาสตร์และแบบประเมินความจำขณะทำงาน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ t-test ผลการวิจัยพบว่า หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาขึ้นมีความเหมาะสมในระดับมากตามการประเมินของผู้เชี่ยวชาญและผู้ใช้งาน คะแนนเฉลี่ยของกลุ่มทดลองที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นหลังเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อเปรียบเทียบกับก่อนเรียน นอกจากนี้ คะแนนเฉลี่ยทักษะทางคณิตศาสตร์และความจำขณะทำงานของกลุ่มทดลองยังสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งนี้ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันระหว่างทักษะทางคณิตศาสตร์และความจำขณะทำงานมีค่าเท่ากับ .15 ซึ่งแสดงถึงความสัมพันธ์ในระดับน้อยโดยไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาขึ้นมีศักยภาพในการส่งเสริมทักษะ ทางคณิตศาสตร์และความจำขณะทำงานของนักศึกษาปริญญาตรี และสามารถนำไปใช้ในกระบวนการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ