การประเมินมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคมของผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์จากศิลปะ ทวารวดีในจังหวัดนครปฐม - ศิรินุกุลวัฒนา สุประวีณ์; มะหะพรหม เสาวนีย์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาและสภาพบริบทของมูลค่าทางเศรษฐกิจของทุนทางวัฒนธรรมทวารวดี 2) สร้างรูปแบบการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วยทุนทางวัฒนธรรมทวารวดี 3) ประเมินมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคมจากการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วยทุนทางวัฒนธรรมทวารวดีจังหวัดนครปฐมใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 3 กลุ่ม ประกอบด้วย (1) ชุมชนจำนวน 400 ราย (2) ผู้ประกอบการ จำนวน 400 ราย (3) ผู้บริโภค จำนวน 400 ราย การสุ่มตัวอย่างตามสะดวก เครื่องมือวิจัย คือแบบสอบถาม การวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 3 กลุ่ม คือ ตัวแทนผู้ประกอบการทุนทางวัฒนธรรม ชุมชนทางวัฒนธรรม และหน่วยงานรัฐ ใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัย คือแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัญหาและสภาพบริบทของทุนทางวัฒนธรรมทวารวดีประสบปัญหาความเสื่อมของวัฒนธรรมเนื่องมาจากการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม และขาดการใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจอย่างชัดเจน2) รูปแบบการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วยทุนทางวัฒนธรรมทวารวดี เน้นส่งเสริมผู้ประกอบการที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ การออกแบบด้วยวัฒนธรรมทวารวดี การแก้ปัญหาธุรกิจ สำรวจตลาด แลกเปลี่ยนความรู้และสร้างเครือข่าย โดยภาครัฐสนับสนุนกำลังผลิต เงินทุน การตลาด และจัดจำหน่าย เพื่อความร่วมมือและกระจายผลประโยชน์สู่ชุมชน และ 3) การประเมินมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคม พบว่าในปี 2566 อัตราผลตอบแทนจากการลงทุนอยู่ที่ 1:0.39 และเพิ่มเป็น 1:0.97 ในปี 2567 อัตราผลประโยชน์ต่อต้นทุนอยู่ที่ 1:1.64 และเพิ่มเป็น 1:2.13 ส่วนอัตราผลตอบแทนทางสังคม ปีแรกมีค่าอยู่ที่ 2.28 และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มเป็น 3.83 ใน 5 ปี