การสำรวจปัญหา แนวทางการแก้ไข และความต้องการของครูปฐมวัย สังกัดเทศบาลเมืองเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ - สิทธิชัย มลฤดี (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจปัญหาด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ แนวทางการแก้ไข และความต้องการพัฒนาด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษของครูปฐมวัย สังกัดเทศบาลเมืองในจังหวัดสงขลา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูปฐมวัย ในเทอม 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 30 คน โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสังเกตการสอน และแบบสัมภาษณ์อย่างไม่เป็นทางการ ข้อมูลเชิงปริมาณใช้การวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) ครูปฐมวัยมีปัญหาด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษโดยรวมอยู่ในระดับมาก ปัญหาหลัก ได้แก่ การขาดผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ การขาดหลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัย การขาดความรู้และทักษะภาษาอังกฤษ และทักษะการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กปฐมวัย การขาดแคลนสื่อการสอน และการทำหน้าที่พิเศษอื่น ๆ 2) ครูเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาด้วยการจัดฝึกอบรมให้สม่ำเสมอและต่อเนื่อง พัฒนาหลักสูตรภาษาอังกฤษของเทศบาล เพิ่มงบประมาณสำหรับสื่อการสอน และจัดหาผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา โดยกองการศึกษาของเทศบาลควรร่วมมือกับครูและผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาอังกฤษและการศึกษาปฐมวัย เพื่อช่วยพิจารณาความเป็นไปได้และร่วมกันแก้ไขปัญหาตามแนวทางที่ครูเสนอแนะ และ 3) ครูมีความต้องการฝึกอบรม สัมมนาเพื่อพัฒนาตนเองในระดับมาก ด้านหลักการ เทคนิค และวิธีการสอนและการเรียนรู้ การใช้ภาษาอังกฤษในห้องเรียน และการใช้สื่อและและเทคโนโลยีสำหรับเด็กปฐมวัย โดยต้องการฝึกอบรมอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง พอสรุปได้ว่า ครูปฐมวัยรับรู้และตระหนักถึงปัญหาด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ และเห็นความสำคัญของการพัฒนาตนเองด้านการสอนภาษาอังกฤษ