รูปแบบการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ - หล่ออุดมทรัพย์ ชญานุช (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบในการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 2) เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ 3) ประเมินรูปแบบการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรสายวิชาการสังกัดมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ จำนวน 554 คน จัดเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 250 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 17 คน สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีเจาะจง เป็นผู้บริหารในสถาบันอุดมศึกษา และผู้ปฏิบัติหน้าที่โดยตรงในการพัฒนาบุคลากร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความคิดเห็น และแบบประเมินรูปแบบ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ (exploratory factor analysis) และสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ โดยใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ พบว่า มี 8 องค์ประกอบ คือ (1) การส่งเสริมพัฒนาบุคลากร (2) การประเมินผล (3) การพัฒนาคุณภาพบุคลากร (4) การวิเคราะห์องค์กร (5) การออกแบบ (6) การนำไปปฏิบัติ (7) การวิเคราะห์งาน และ(8) การประเมินความต้องการ 2) รูปแบบการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยการกีฬาประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ (1) การประเมินความต้องการ จากการวิเคราะห์องค์กร และวิเคราะห์งาน (2) การออกแบบ เพื่อส่งเสริมพัฒนาบุคลากร และพัฒนาคุณภาพบุคลากร (3) การนำไปปฏิบัติ และ(4) การประเมินผล 3) ผลการประเมินรูปแบบการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ พบว่า รูปแบบมีมาตรฐานด้านความเป็นประโยชน์ ด้านความหมาะสม และด้านความเป็นไปได้อยู่ในระดับมาก