ความสัมพันธ์ระหว่างจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีกับประสิทธิภาพ การทำงานของนักบัญชีในเขตภาคใต้ - ไชยสุวรรณ สุวิสา; คงแก้ว ปุณยทรรศน์; จินาชาญ อรัญญา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2025)
วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีและประสิทธิภาพการทำงานของนักบัญชีในเขตภาคใต้และเพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีและประสิทธิภาพการทำงานของนักบัญชีในเขตภาคใต้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้ คือ นักบัญชีในสำนักงานบัญชีในเขตภาคใต้ จำนวน 114 คน โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบพหุคูณและการวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีในเขตภาคใต้ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของนักบัญชีในเขตภาคใต้ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด และการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีด้านการรักษาความลับและด้านความโปร่งใส่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานของนักบัญชีในเขตภาคใต้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05