การออกแบบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปะตามแนวคิดลูสพารตส์เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย - ชัยโอภานนท์ จันทนา; บุญญานันต์ โสมฉาย (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปะตามแนวคิดลูสพารสต์ฯ และวิเคราะห์วิธีการจัดการเรียนรู้สำหรับนำมาออกแบบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปะตามแนวคิดลูสพารสต์ฯ 2) ออกแบบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปะตามแนวคิดลูสพารสต์ฯ เป็นการวิจัยและพัฒนา Research & Development กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ 1) ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดลูสพารตส์ฯ จำนวน 3 ท่าน และ 2) ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ทางด้านศิลปะสำหรับเด็กปฐมวัยฯ จำนวน 5 ท่าน โดยเลือกแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดลูสพารตส์ และ 2) แบบสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ทางด้านศิลปะ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปะตามแนวคิดลูสพารสต์ฯ และวิเคราะห์วิธีการการจัดการเรียนรู้สำหรับนำมาออกแบบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปะตามแนวคิดลูสพารสต์ฯ มีองค์ประกอบทั้งหมด 6 ขั้นตอน เป็นองค์ประกอบที่ครูผู้สอนหรือผู้จัดกิจกรรมจะต้องจัดเตรียมก่อนเริ่มดำเนินการจัดกิจกรรมกับเด็ก ๆ และ 2) การออกแบบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปะตามแนวคิดลูสพารสต์ฯ เป็นขั้นตอนการดำเนินการจัดกิจกรรมให้แก่เด็ก ๆ สิ่งสำคัญของการออกแบบชุดกิจกรรมการเรียนรู้ศิลปะตามแนวคิดลูสพารตส์ฯ คือ การเลือก และจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้มีความแตกต่างกันอย่างน้อย 7 ประเภทขึ้นไป เช่น ดิน ไม้ หิน พลาสติก โลหะ แก้ว และผ้า เป็นต้น จะต้องเป็นวัสดุที่สามารถ หยิบ จับ เคลื่อนย้าย หรือประกอบขึ้นใหม่ได้ ซึ่งมีความแตกต่างจากกิจกรรมศิลปะแบบเดิมที่เด็กจะต้องสร้างสรรค์ให้เสร็จเพียงครั้งเดียว ดังนั้น วัสดุอุปกรณ์จะต้องสามารถเคลื่อนย้ายและสร้างใหม่ได้ และจะต้องมีความสอดคล้องกับกิจกรรมการเรียนรู้