การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ตามรูปแบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิด เพื่อเสริมสร้างทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ และผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดวชิรประดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี - หล่อพันธ์ บุษบา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ ตามรูปแบบ Survey Question Read Record Recite Reflect เอส คิว โฟร์ อาร์ (SQ4R) ร่วมกับแผนผังความคิดเพื่อเสริมสร้างทักษะการอ่านจับใจความสำคัญและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และมีประสิทธิผล (E.I.) ตามเกณฑ์มาตราฐานที่กำหนดเท่ากับ 0.5 ขึ้นไป 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การอ่านจับใจความระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ตามรูปแบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิด 3) เปรียบเทียบทักษะการอ่านจับใจความสำคัญระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ ตามรูปแบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิด และ 4) ศึกษาความพึงพอใจ ของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ ด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ตามรูปแบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิด โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงทดลองกลุ่มเดียวที่มีการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน ประชากร คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดวชิรประดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ ใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้เสริมทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ จำนวน 4 ชุด แผนการจัดการเรียนรู้เทคนิค SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิดจำนวน 16 แผน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจำนวน 30 ข้อ แบบวัดทักษะการอ่านจับใจความสำคัญ จำนวน 20 ข้อ และแบบวัดความพึงพอใจการใช้ชุดกิจกรรมจำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดกิจกรรมการเรียนรู้มีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 85.33/82.78 และมีประสิทธิผล (E.I.) เท่ากับ 0.72 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 2) ผลสัมฤทธิ์การอ่านจับใจความสำคัญ หลังเรียนมีค่าเฉลี่ย 24.89 สูงกว่าก่อนเรียน มีค่าเฉลี่ย 13.56 3) ทักษะการอ่านจับใจจับใจความสำคัญหลังเรียนมีค่าเฉลี่ย 16.28 สูงกว่าก่อนเรียนมีค่าเฉลี่ย 9.33 และ 4) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ โดยใช้วิธีการสอนอ่านแบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิดอยู่ในระดับมากที่สุด (x ̅ = 4.82, S.D. = 0.36)