การเรียนรู้ (มหาวิทยาลัย) สร้างความเปลี่ยนแปลง: ความเปลี่ยนแปลง สร้างการเรียนรู้ - นิ่มตลุง ปานรัตน์; ขวัญทอง ศริญญา; แมตสอง สุวิมล; ช่วยสมบูรณ์ กันยามาศ; รสสุธรรม พิมพ์ฉัตร; กู้เกียรติ ชนิกานต์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
ปัจจุบันมหาวิทยาลัยกำลังเผชิญกับความท้าทายในการปรับตัวให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลง ทางเทคโนโลยี สังคม และเศรษฐกิจ บทความนี้มุ่งวิเคราะห์ความท้าทายดังกล่าวผ่านกรอบการวิเคราะห์ SWOT เพื่อประเมินจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และภัยคุกคามของมหาวิทยาลัยในยุคดิจิทัล ผลการวิเคราะห์พบว่ามหาวิทยาลัยมีจุดแข็งด้านการเข้าถึงองค์ความรู้แบบไร้พรมแดน การผลิตผู้เรียนที่มีทักษะสอดคล้องกับตลาดแรงงานยุคใหม่ และความร่วมมือทางวิชาการที่เข้มแข็ง อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนที่พบได้แก่ ข้อจำกัดด้านโครงสร้างพื้นฐาน การปรับตัวของบุคลากรต่อเทคโนโลยี และกระบวนการบริหารที่ล่าช้า ขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยยังมีโอกาสในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและการสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มศักยภาพ แต่ต้องเผชิญภัยคุกคามจากการแข่งขันที่สูงและความเปลี่ยนแปลงที่ไม่แน่นอน กลยุทธ์สำคัญในการแก้ปัญหาที่นำเสนอได้แก่ การพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรให้มีความยืดหยุ่น การใช้เทคโนโลยีในการเรียนการสอน การสร้างพันธมิตรและเครือข่ายความร่วมมือ การพัฒนาบุคลากร การบริหารจัดการทรัพยากรและโครงสร้างพื้นฐานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการจัดการและปรับองค์กร กลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยให้มหาวิทยาลัยสามารถปรับตัวได้อย่างเหมาะสมจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์องค์ความรู้ สร้างความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสังคมในยุคดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน