การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานบนฐานคิดเชิงออกแบบด้วย ระบบนิเวศการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์งานและอาชีพ ที่มีคุณค่าทางสังคมและเศรษฐกิจ - อัศวโสวรรณ จุติพร; ใจมั่น ประกอบ; รอดเจริญ สาวิมล; หนูแก้ว สุจินต์; จิตต์ธรรม พิมพ์ลภัส (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานบนฐานคิดเชิงออกแบบด้วยระบบนิเวศการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์งานและอาชีพที่มีคุณค่าทางสังคมและเศรษฐกิจ มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานบนฐานคิดเชิงออกแบบด้วยระบบนิเวศการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์งานและอาชีพที่มีคุณค่าทางสังคมและเศรษฐกิจ และประเมินรูปแบบการจัดการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานกลุ่มโซนเขา ป่า นา เล โดยเลือกแบบเจาะจงอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป จำนวน 200 คน คือโรงเรียนนบพิตำวิทยา 70 คน โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 19 จำนวน 60 คน โรงเรียนวิเชียรประชาสรรค์ 45 คน โรงเรียนวัดกลาง 25 คน การดำเนินงานมี 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานบนฐานคิดเชิงออกแบบด้วยระบบนิเวศการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์งานและอาชีพที่มีคุณค่า ระยะที่ 2 การตรวจสอบคุณภาพรูปแบบการจัดการเรียนรู้ ระยะที่ 3 การประเมินผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบประเมินค่า 5 ระดับ ผลการวิจัย พบว่ารูปแบบการจัดการเรียนรู้ ประกอบด้วยหลักการ วัตถุประสงค์ และขั้นตอนการเรียนรู้ ใช้โมเดล 4 ส 4 C- PBL Model 4 ขั้นตอน คือ ส1 สร้างแนวคิดร่วม ส2 สร้างแบบโครงงาน ส3 สร้างงานอาชีพ ส4 สื่อสาร ตรวจสอบคุณภาพของรูปแบบโดยความสอดคล้องของผู้เชี่ยวชาญ มีค่า IOC เท่ากับ 1.00 แบบสอบถามการสร้างสรรค์งานและอาชีพด้วยระบบนิเวศการเรียนรู้ที่มีคุณค่าทางสังคมและเศรษฐกิจ มีค่า IOC เท่ากับ 1.00 โดยระบบนิเวศการเรียนรู้ในชุมชนมีความเหมาะสมในการพัฒนางานอาชีพอยู่ในระดับมากที่สุด และโครงงานอาชีพสามารถสร้างสรรค์งานและอาชีพที่มีคุณค่าทางสังคมและเศรษฐกิจในระดับมากที่สุด