แนวทางการบริหารกิจกรรมลูกเสือสำรองเพื่อส่งเสริมการควบคุมตนเองของนักเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสุพรรณบุรี - พุ่มพันธ์ม่วง กฤษณา; ประจันบาน ณัฐกานด์; กอนพ่วง อนุชา; รัตนศิริณิชกุล ณัฎฐ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้ เป็นการวิจัยและพัฒนา (R & D) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารกิจกรรมลูกเสือสำรอง สร้างและตรวจสอบแนวทางการบริหารกิจกรรมลูกเสือสำรอง ศึกษาผลการทดลองใช้แนวทาง และประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ของแนวทางดังกล่าว กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 133 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตาราง Krejcie และ Morgan และใช้การสุ่มแบบแบ่งชั้นจากแต่ละเขตพื้นที่ ผู้ตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้นของแนวจำนวน 5 คน ครูผู้สอนลูกเสือสำรอง จำนวน 10 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 3 ที่เข้าร่วมกิจกรรมลูกเสือสำรอง จำนวน 48 คน ของโรงเรียนวัดไผ่เกาะโพธิ์งาม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถาม แบบประเมินความเหมาะสมและความสอดคล้อง แบบวัดการควบคุมตนเองของนักเรียน และประเด็นสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และวิธีวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า การบริหารกิจกรรมลูกเสือสำรองของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดสุพรรณบุรี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก แนวทางการบริหารกิจกรรมลูกเสือสำรองเพื่อส่งเสริมการควบคุมตนเองของนักเรียนประถมศึกษา ประกอบด้วย ด้านภาวะผู้นำ ด้านการควบคุม ด้านการจัดองค์กร และด้านการวางแผน ผลการตรวจสอบในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ผลการประเมินการควบคุมตนเองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาหลังการใช้แนวทางในภาพรวม นักเรียนมีระดับการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด และแนวทางที่สร้างขึ้นมีความเหมาะสมกับสภาพการบริหารกิจกรรมลูกเสือสำรองของโรงเรียน สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงและมีประโยชน์ต่อการสอนและการจัดกิจกรรมลูกเสือสำรอง