การศึกษาการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะสู่อนาคตของเทศบาลเมืองบางศรีเมือง จังหวัดนนทบุรี - ใจซื่อ นิสรา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ สู่อนาคตของเทศบาลเมืองบางศรีเมือง จังหวัดนนทบุรี 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะสู่อนาคตของเทศบาลเมืองบางศรีเมือง จังหวัดนนทบุรี และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะสู่อนาคตของเทศบาลเมืองบางศรีเมือง จังหวัดนนทบุรี ในการวิจัยผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสม คือการวิจัยเชิงปริมาณ โดยประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรที่สังกัดในเทศบาลเมืองบางศรีเมือง จำนวน 236 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 148 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้รับแบบสอบถามตอบกลับมาทั้งสิ้น 148 คน และใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้างกับผู้ให้ข้อมูลที่สำคัญ จำนวน 9 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะสู่อนาคต ของเทศบาลเมืองบางศรีเมือง จังหวัดนนทบุรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านโดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ ด้านความพร้อมด้านการบริหารภาครัฐอัจฉริยะ ด้านความพร้อมด้านการพัฒนาสิ่งแวดล้อมอัจฉริยะ ด้านความพร้อมด้านการสร้างความรู้ ความเข้าใจกับประชาชนในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ด้านความพร้อมด้านการพัฒนาพลเมืองอัจฉริยะ ด้านความพร้อมด้านการพัฒนาการดำรงชีวิตอัจฉริยะ ด้านความพร้อม ด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ด้านความพร้อมด้านเศรษฐกิจอัจฉริยะ ด้านความพร้อมด้านการพัฒนาการเดินทางและขนส่งอัจฉริยะ และด้านความพร้อมด้านการพัฒนาพลังงานอัจฉริยะ 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะสู่อนาคตของเทศบาลเมืองบางศรีเมือง จังหวัดนนทบุรี ได้แก่ ปัจจัยด้านการบริหารทรัพยากรขององค์การ ปัจจัยด้านการสนับสนุนจากผู้บริหารขององค์การ และปัจจัยด้านการสนับสนุนจากเครือข่ายขององค์การ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ซึ่งสอดคล้องกับผลการวิจัยเชิงคุณภาพ 3. แนวทางการพัฒนาการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะสู่อนาคตของเทศบาลเมืองบางศรีเมือง จังหวัดนนทบุรี ได้แก่ การให้ความรู้ กับบุคลากรและประชาชนในพื้นที่ของเทศบาลเมืองบางศรีเมือง ในเรื่องการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ และสร้างความเข้าใจกับบุคลากร ประชาชนในพื้นที่ของเทศบาลเมืองบางศรีเมือง ในการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะสู่อนาคต ทั้งนี้เทศบาลเมืองบางศรีเมือง มีโครงการและกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลายที่เป็นแนวทางการดำเนินงานที่ดี ซึ่งสามารถขับเคลื่อนสู่การเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะสู่อนาคตต่อไป