รูปแบบสภานิติบัญญัติที่เหมาะสมสำหรับราชอาณาจักรไทย - เอกอัฏฐวัฒน์ เอกวีร์; ศรีเกตุ ปริญญา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2025)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัญหาข้อเท็จจริง และปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับรูปแบบสภานิติบัญญัติของราชอาณาจักรไทย (2) ศึกษาแนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับรูปแบบสภานิติบัญญัติของราชอาณาจักรไทย ของต่างประเทศ และผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง (3) ศึกษาวิเคราะห์กฎหมายเกี่ยวกับรูปแบบสภานิติบัญญัติของต่างประเทศ (4) เสนอแนะมาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับรูปแบบสภานิติบัญญัติของต่างประเทศที่มีความเหมาะสมในการนำมาปรับใช้เป็นแนวทางในการกำหนดรูปแบบสภานิติบัญญัติของราชอาณาจักรไทย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ทัดเทียมกับนานาอารยประเทศ ด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การวิจัยเอกสาร และการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการศึกษาพบว่า การออกแบบสภานิติบัญญัติของราชอาณาจักรนิวซีแลนด์ สาธารณรัฐสิงคโปร์ ราชอาณาจักรเดนมาร์ก และราชอาณาจักรนอร์เวย์ ต่างยอมรับในประสิทธิภาพของระบบสภาเดียวโดยสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากเมื่อมีการอนุวัตบังคับใช้แล้วทำให้กระบวนการทางนิติบัญญัติเป็นไปด้วยความรวดเร็ว กระชับ มีประสิทธิภาพ ลดความซ้ำซ้อน และลดภาระค่าใช้จ่ายของงบประมาณแผ่นดิน และที่สำคัญทำให้องค์กรนิติบัญญัติมีความยึดโยงกับประชาชนอันเป็นความชอบธรรมที่ระบอบประชาธิปไตยไม่อาจสลัดทิ้งไปได้ ด้วยเหตุนี้จึงควรนำเอาระบบสภานิติบัญญัติในรูปแบบสภาเดียวมาปรับใช้ให้เกิดความเหมาะสมกับบริบทการเมืองการปกครองของราชอาณาจักรไทยในอนาคต เพื่อให้องค์กรนิติบัญญัติมีความสง่างามและทัดเทียมกับอารยะประเทศ