การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐานร่วมกับ แนวคิดพื้นที่รอยต่อพัฒนาการ เพื่อส่งเสริมความฉลาดรู้ด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 - ไทยลา ปริญญา; แก้วอุไร วารีรัตน์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาคุณภาพของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ และ 2) ทดลองใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ ใช้กระบวนการวิจัยและพัฒนา ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 การสร้างและหาคุณภาพของรูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ ขั้นตอนที่ 2 การทดลองใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 35 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง เกี่ยวกับแนวทางการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐานร่วมกับแนวคิดพื้นที่รอยต่อพัฒนาการ ที่ส่งเสริมส่งเสริมความฉลาดรู้ด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 2 2) รูปแบบ คู่มือการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ และแผนการจัดการเรียนรู้ 3) แบบประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ คู่มือการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ และแผนการจัดการเรียนรู้ และ 4) แบบวัดความฉลาดรู้ด้านวิทยาศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีประสิทธิผล การทดสอบทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน และการทดสอบทีแบบกลุ่มเดียว ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบ คู่มือการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ และแผนการจัดการเรียนรู้ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุดและมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.55, 4.50 และ 4.70 ตามลำดับ มีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.6929 หรือร้อยละ 69.29 2) คะแนนความฉลาดรู้ด้านวิทยาศาสตร์หลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) คะแนนความฉลาดรู้ด้านวิทยาศาสตร์หลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05