การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมในการปล่อยสัตว์น้ำตามความเชื่อทางพระพุทธศาสนาโดยการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) - เกษศิลป์ ธเนศ; ธมฺมทีโป พระเจริญพงษ์; ถ้ำทอง กฤติยา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
ดุษฎีนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาและสำรวจสภาพแวดล้อมในการปล่อยสัตว์น้ำตามความเชื่อของคนไทยชาวพุทธ 2) เพื่อจัดทำแผนที่ในการปล่อยสัตว์น้ำตามความเชื่อของคนไทยชาวพุทธโดยการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS)และ 3) เพื่อวิเคราะห์สภาพแวดล้อมในการปล่อยสัตว์น้ำตามความเชื่อของคนไทยชาวพุทธตามสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเป็นการวิจัยเชิงสำรวจประกอบกับการลงพื้นที่สำรวจบริบทสภาพแวดล้อมทางกายภาพเขตอภัยทาน(วัด)ที่เหมาะต่อการปล่อยสัตว์น้ำ ผลการศึกษาพบว่า จากการสำรวจและวิเคราะห์สภาพแวดล้อมพบว่าเขตอภัยทาน(วัด)ที่มีความเหมาะสมสำหรับการปล่อยสัตว์น้ำในเขตพื้นที่ลุ่มแม่น้ำท่าจีนตอนล่างอำเภอเมืองนครปฐม อำเภอนครชัยศรี อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มีทั้งสิ้น 37 แห่ง และชนิดของสัตว์น้ำที่มีความเหมาะสมต่อการนำมาปล่อยสำหรับการทำบุญตามความเชื่อทางพุทธศาสนามีทั้งสิ้น 12 ชนิด จำแนกตามกลุ่มความเหมาะได้ 3 กลุ่มดังนี้ กลุ่มที่ 1 แม่น้ำสายหลัก 15 แห่งได้แก่เขตอภัยทาน วัดกลางบางแก้ว,วัดใหม่สุปดิษฐาราม, วัดไทยาวาส (ท่ามอญ),วัดหอมเกร็ด, วัดทรงคะนอง, วัดดอนหวาย, วัดไร่ขิง, วัดสรรเพชญ, วัดเดชานุสรณ์, วัดบางช้างเหนือ, วัดบางช้างใต้, วัดเชิงเลน, วัดเทียนดัด, วัดอ้อมใหญ่, วัดกัลยาณีทรงธรรม มีความเหมาะสมในการปล่อย ปลาตะเพียน, ปลาสวาย กลุ่มที่ 2 คลองสาขาที่มีพื้นที่ชื้นแฉะดินโคลน,มีไม้น้ำปกคลุม 13 แห่งได้แก่เขตอภัยทานวัดรางปลาหมอ, วัดสระกะเทียม, วัดหนองเสือ, วัดวังเย็น, วัดลาดปลาเค้า, วัดดอนขนาก, วัดห้วยตะโก, วัดน้อยเจริญสุข, วัดสิงห์, วัดบางแก้ว, วัดไทร, วัดสว่างอารมณ์, และวัดสามพราน มีความเหมาะสมในการปล่อย ปลาช่อน, ปลาหมอไทย, ปลาบู่, ปลาไหล, หอยขม, หอยโข่ง, เต่า, ตะพาบ และกบ กลุ่มที่ 3 คลองสาขาที่ไม่มีพื้นที่ชื้นแฉะดินโคลน,ไม่มีไม้น้ำปกคลุมหรือมีน้อย 9 แห่งได้แก่ เขตอภัยทาน วัดลาดหญ้าแพรก, วัดหนองดินแดง, วัดบางแขม, วัดเกาะวังไทร, วัดดอนยายหอม, วัดท่ากระชับ, วัดปรีดาราม (วัดยายส้ม) , วัดวังน้ำขาว, และวัดท่าพูด มีความเหมาะสมในการปล่อยปลาช่อน, ปลาหมอไทย, และปลาบู่