การประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมเพื่อสร้างขีดความสามารถสู่ความสำเร็จ ของผู้บริหารทางการศึกษา - Hoeurn, Sovanna (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยเรื่อง“การประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมเพื่อสร้างขีดความสามารถสู่ความสำเร็จของผู้บริหารทางการศึกษา” มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อวิเคราะห์หลักพุทธธรรมในคัมภีร์พระพุทธศาสนาใช้สร้างขีดความสามารถของบุคคลสู่ความสำเร็จ 2) เพื่อประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมในการสร้างขีดความสามารถของบุคคลสู่ความสำเร็จ และ 3) เพื่อสังเคราะห์หลักพุทธธรรมในการประยุกต์ใช้สร้างขีดความสามารถของบุคคลสู่ความสำเร็จเป็นผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก (in-depth interview) เก็บข้อมูลเชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ โดยใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 17 รูป/คน เพื่อนำไปสู่การสะท้อนคิด เพื่อยืนยันข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า การนำหลักพุทธธรรมมาประยุกต์ใช้ช่วยสร้างขีดความสามารถสู่ความสำเร็จผ่านสามด้านหลัก ได้แก่ การครองคน การครองตน และการครองงาน โดยการตั้งเป้าหมายชีวิต การฝึกสติและปัญญาช่วยให้จิตใจมั่นคงและจัดการความเครียดได้ดี ด้านอิทธิบาท 4 ช่วยในงานซับซ้อนที่ต้องการการทำงานร่วมกันในทีม ส่วนสัปปุริสธรรม 7 เน้นการรู้จักตนเองและสังคม ขณะที่อธิษฐาน 4 ช่วยบริหารความคิดและอารมณ์เพื่อสร้างสมาธิ การสังเคราะห์หลักเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า การครองคนและอิทธิบาท 4 เป็นแนวทางสำคัญสำหรับการพัฒนาตนเองและการบริหารงานที่ยั่งยืน รวมถึงการผสานการครองงานกับอธิษฐาน 4 ช่วยเสริมสร้างความสำเร็จและความสงบในชีวิตผ่านการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและการจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ การครองงานกับการประยุกต์ใช้หลักพุทธธรรมเพื่อสร้างขีดความสามารถ ช่วยเสริมสร้างความสำเร็จและความสงบในชีวิตผ่านการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและการอธิษฐานเพื่อขอความช่วยเหลือ การผสานการจัดการเวลา การพัฒนาทักษะ