การเพิ่มประสิทธิภาพทางความร้อนในเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์โดยการประยุกต์ใช้วัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสเป็นตัวกักเก็บความร้อน : กรณีศึกษาการอบแห้งลำไยบ้านท่ากลอย อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา - ปิ่นทอง จักรพันธ์; ประทีปชนะชัย ศรินยา; กาญจนเรืองรอง ณัฐภัทร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การเพิ่มประสิทธิภาพทางความร้อนในเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ โดยการประยุกต์ใช้วัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสเป็นตัวกักเก็บความร้อน : กรณีศึกษา การอบแห้งลำไยบ้านท่ากลอย อำเภอ ท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสมบัติทางความร้อนและเคมีที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาวัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสทำหน้าที่กักเก็บความร้อนในเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่พัฒนาขึ้น 2) เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์โดยใช้วัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสเป็นตัวกักเก็บความร้อน และ 3) เพื่อศึกษาคุณภาพของลำไยอบแห้งที่เหมาะสมและการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตลำไยอบแห้งโดยใช้เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับวัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟส การศึกษาวิจัยครั้งนี้ดำเนินการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสุ่มจากอาสาสมัครในชุมชนบ้านท่ากลอย จำนวน 30 คน ประกอบด้วย หัวหน้าหมู่บ้าน สมาชิกหมู่บ้าน และบุคคลทั่วไปที่สนใจ เป็นกลุ่มตัวแทนสำหรับการถ่ายทอดความรู้สู่ชุมชนในการประยุกต์ใช้งานเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่พัฒนาขึ้น โดยใช้เครื่องมือวิจัยในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสนทนาด้วยคำถามปลายเปิดแบบไม่มีโครงสร้างชัดเจน ด้านข้อมูลทั่วไปทางด้านข้อมูลกายภาพของพื้นที่ ข้อมูลด้านสังคม ปัญหาและความต้องการในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ของชุมชน และแนวทางบริหารจัดการผลผลิตทางการเกษตร การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิจัย พบว่า ผลการศึกษาสมบัติทางความร้อนและเคมีที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาวัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสเพื่อทำหน้าที่กักเก็บความร้อนในเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่พัฒนาขึ้น เนื้อลำไยอบแห้งที่ใช้วัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสระหว่างพาราฟินผสมหินภูเขาไฟที่อัตราส่วน 2 :1 มีความเหมาะสมที่สุด ค่าจุดหลอมเหลว และความร้อนแฝงเท่ากับ 79.9 องศาเซลเซียส และ 89.6 จูลต่อกรัม การใช้วัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสมีผลต่ออุณหภูมิภายในเครื่องอบแห้งเฉลี่ย 40 - 50 องศาเซลเซียส โดยใช้ระยะเวลาการอบแห้ง 16 ชั่วโมง เมื่อเปรียบเทียบกับการไม่ใช้วัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสสามารถลดระยะเวลาอบแห้ง เท่ากับ 6 ชั่วโมง คิดเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตลำไยอบแห้งร้อยละ 73 ในด้านคุณภาพของสี ผลการศึกษาพบว่า เนื้อลำไยอบแห้งที่ใช้วัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสและไม่ใช้วัสดุคอมโพสิทเปลี่ยนเฟสช่วยกักเก็บความร้อนในตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ มีค่าสีแดง (a*) และค่าสีเหลือง (b*) สูงกว่าเนื้อลำไยที่จำหน่ายโดยทั่วไป และค่าการหดตัวร้อยละ 86 และมีค่าวอเตอร์แอคทิวิตีไม่เกิน 0.6