ความคิดเห็นของผู้ปกครองและประชาชนที่มีต่อแนวทางการจัดตั้ง โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย สระแก้ว - ฉัตรพิทักษ์โชค ภานุมาศ; โพธิ์งาม อาทิตยา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของผู้ปกครองและประชาชนที่มีต่อแนวทางการจัดตั้งโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย สระแก้ว ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามแบบประมาณค่า 5 ระดับ การหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค (Cronbach’s Alpha Coefficeint) ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.959 และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ได้กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ปกครองและประชาชนในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว จํานวน 180 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยการแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละและการทดสอบค่าT-test และ F-test ผลการวิจัย พบว่า 1) ความคิดเห็นของผู้ปกครองและประชาชนที่มีต่อแนวทางการจัดตั้งโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย สระแก้ว ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เรียงลำดับค่าเฉลี่ยรายด้านจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านชื่อเสียงของโรงเรียน มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก รองลงมา ด้านสถานที่ตั้ง ด้านหลักสูตรและด้านค่าใช้จ่าย มีความคิดเห็นอยู่ในอยู่ในระดับปานกลาง ในภาพรวมผู้ปกครองเห็นว่าเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงทั้งด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ สถานที่ตั้งมีความเหมาะสม ควรเพิ่มการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับนโยบายการจัดตั้งการจัดตั้ง โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย สระแก้วให้ผู้ปกครองและประชาชนรับทราบมากขึ้น 2) การเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ปกครองและประชาชนที่มีต่อแนวทางการจัดตั้งโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย สระแก้ว กับปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ อาชีพ ระดับการศึกษา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มีระดับความคิดเห็นต่อแนวทางการจัดตั้งโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05