การวิเคราะห์เครื่องหมายแสดงออกเรื่องเพศในหนังสือเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะภาษาต่างประเทศ - KIjpoonphol, Wachiraporn (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
โดยทั่วไปแล้ว นักเรียนทั้งเพศชายและหญิง จะแสดงออกถึงความสนใจในอาชีพ บทบาท และความรับผิดชอบตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมา นักเรียนหญิงมีแนวโน้มที่จะแสดงถึงความหลากหลายในความชอบบทบาทความชอบด้านอาชีพมากกว่านักเรียนชาย ความเป็นชายจะปรากฏร่วมกับความแข็งแรง พลัง และหน้าที่ ส่วนใหญ่ นักเรียนจะรับแนวคิดนี้มาจากสิ่งรอบตัวในโรงเรียน การศึกษาวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจรูปแบบเครื่องหมายแสดงออกเรื่องเพศในหนังสือเรียนภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศ และ 2) วิเคราะห์หนังสือเรียนภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศ ว่าแสดงถึงความลำเอียงทางเพศอย่างไร หนังสือเรียนที่เลือกมาวิเคราะห์มี 3 เล่ม การศึกษาวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปริมาณเพื่อตรวจสอบ 1) การปรากฏเรื่องเพศในตัวหนังสือและภาพประกอบ 2) การปรากฏก่อน และ 3) บทบาทและหน้าที่ภายในครัวเรือนและบทบาทด้านอาชีพ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ แผ่นบันทึกข้อมูล ข้อมูลเชิงคุณภาพจะได้มาจากการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบรายละเอียดต่อไปนี้ 1) หนังสือเรียนแสดงคุณลักษณะของทั้ง 2 เพศ อย่างไรก็ดี มีการแสดงออกถึงเพศชายบ่อยกว่าเพศหญิงทั้งในตัวหนังสือและภาพประกอบ 2) การปรากฏก่อนแสดงให้เห็นว่า เพศชายจะได้รับการกล่าวถึงก่อนเพศหญิงมาก 3) เครื่องหมายแสดงออกด้านบทบาทและหน้าที่ภายในครัวเรือน พบว่า หนังสือเรียน 2 เล่มมีผลการวิเคราะห์ที่ตรงข้ามกัน ส่วนบทบาทด้านอาชีพ อาชีพของเพศหญิงจะมีความหลากหลายน้อยกว่าเพศชายและถูกจำกัดตามทัศนคติที่มีเฉพาะประเภท