กลยุทธ์การสอนพระพุทธศาสนาโดยใช้กิจกรรมเป็นฐานสำหรับโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ - เชียนจันทึก สงัด; ลาพิงค์ อุเทน; แฝงโกฏิ พิทักษ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
ปัญหาที่เยาวชนไม่สนใจและไม่ให้ความสำคัญกับการศึกษาสาระพระพุทธศาสนา หรือให้ความใส่ใจน้อยที่สุดในรายวิชาที่เรียน อันเนื่องด้วยบริบททางสังคม การแข่งขันทางเศรษฐกิจ อาชีพในอนาคต กระบวนการพัฒนาการเรียนการสอนในสาระศาสนา ศีลธรรมและจริยธรรม จึงควรมีการนำรูปแบบการเรียนรู้ที่เท่าทันกับยุคสมัยเข้ามาช่วย โดยที่รูปแบบที่น่าสนใจศึกษาค้นคว้าวิจัยคือการจัดการเรียนการสอนหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาโดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษากระบวนการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานของโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ 2. พัฒนากลยุทธ์การสอนพระพุทธศาสนาโดยใช้กิจกรรมเป็นฐานสำหรับโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ 3. ทดลองใช้กลยุทธ์การสอนพระพุทธศาสนานั้นกับโรงเรียนประถมศึกษา ในจังหวัดเชียงใหม่ 4. นำเสนอกลยุทธ์การสอนพระพุทธศาสนาโดยใช้กิจกรรมเป็นฐานสำหรับโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 100 คน นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบ 294 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 20 คน จากโรงเรียนในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยใช้แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และแบบทดสอบ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า 1) การเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานในโรงเรียนประถมศึกษามีภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก โดยกิจกรรมการเรียนรู้ได้ระดับมากสูงสุด รองลงมาคือสื่อการสอน เนื้อหา ผู้เรียน และสิ่งแวดล้อม 2) พัฒนากลยุทธ์การสอนพระพุทธศาสนาด้วยกิจกรรมเป็นฐานที่ใช้เทคนิค Timeline กับสาระอริยสัจ 4 ช่วยเพิ่มความสนใจและพัฒนาทักษะคิดเชิงเหตุผลของนักเรียน 3) ผลทดสอบแสดงว่าคะแนน Posttest สูงกว่าคะแนน Pretest อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (Posttest: = 7.23, S.D. = 1.923; Pretest: = 5.02, S.D. = 2.445) 4) การใช้กลยุทธ์ Timeline กับการเรียนรู้อริยสัจ 4 ช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้อริยสัจ 4 อย่างมีประสิทธิภาพ วิเคราะห์ปัญหา (ทุกข์) สาเหตุ (สมุทัย) ผลลัพธ์ที่คาดหวัง (นิโรธ) และวิธีแก้ปัญหา (มรรค) ได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การเข้าถึงต้นตอของทุกข์ (ตัณหา) ในระดับจิตใต้สำนึก ยังคงเป็นความท้าทายสำหรับเด็กระดับประถมศึกษา สรุปผลการวิจัย การเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานในโรงเรียนประถมศึกษาเชียงใหม่โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก นักเรียนมีความสนใจและความพอใจมากยิ่งขึ้นในการเรียนรู้พระพุทธศาสนาเมื่อมีการจัดการเรียนการสอนโดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน และเกิดการพัฒนาทักษะการคิดเชิงเหตุผลมากยิ่งขึ้น