การพัฒนาสื่อดิจิทัลทางการตลาดชิฟฟ่อนของผู้ประกอบการธุรกิจ ตำบลหลักสาม อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร - มีแก้วกุญชร ณุศณี; ม่วงหมี ชัยวิชญ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และตราสินค้าชิฟฟ่อนของผู้ประกอบการธุรกิจ 2) กลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัลของผู้ประกอบการธุรกิจชิฟฟ่อน 3) การพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์ทางช่องทางออนไลน์ และ 4) วิเคราะห์การพัฒนาสื่อดิจิทัลทางการตลาดชิฟฟ่อน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้เทคนิคแบบผสมผสาน การวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์จากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 15 ราย (Punch 1998) การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามโดยคำนวณหาขนาดของกลุ่มตัวอย่าง ในกรณีไม่ทราบจำนวนประชากร (Hair, et al 2010: 204) ใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบกำหนดโควตาร้านค้าที่นำชิฟฟ่อนไปขาย 10 แห่งๆ ละ 40 ชุด ได้จำนวน 400 ราย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ให้ความสำคัญ บรรจุภัณฑ์มีความสวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ด้านการพัฒนาตราสินค้า ให้ความสำคัญการออกแบบตราสินค้าที่สื่อถึงคุณภาพและความเป็นเอกลักษณ์ 2) กลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัลของผู้ประกอบการธุรกิจชิฟฟ่อน ให้ความสำคัญด้านการสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค ด้านการทำให้ลูกค้าสนใจ/การทำให้ลูกค้าชอบในตัวสินค้า (ขนมชิฟฟ่อน) กับด้านการสร้างช่องทางให้ผู้บริโภคได้สอบถามข้อมูล 3) การพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์ทางช่องทางออนไลน์ ให้ความสำคัญด้านเนื้อหาขนมชิฟฟ่อนเข้าใจง่าย และตรงประเด็น เพื่อสร้างความสนใจ 4) การพัฒนาสื่อดิจิทัลทางการตลาดชิฟฟ่อน พบว่า ภาพรวมบรรจุภัณฑ์และตราสินค้า กลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัล มีผลต่อการพัฒนาสื่อประชาสัมพันธ์ทางช่องทางออนไลน์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01