ทักษะการจัดทำงบการเงินและสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานนักบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - ป้องภัย สุชญา; จันทร์งาม จิรพงษ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ทักษะการจัดทำงบการเงิน ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของนักบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ (2) สภาพแวดล้อมในการทำงาน ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของนักบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างคือ นักบัญชีที่จัดทำงบการเงินของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครและเขตปริมณฑล เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามด้วยวิธีหาค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่างข้อคําถาม และวัตถุประสงค์ของแบบสอบถาม ถ้าค่า IOC มากกว่า 0.50 ทุกข้อแล้วจะนําไปหาค่าความเชื่อมั่นต่อไป ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ นักบัญชีที่จัดทำงบการเงินของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครและเขตปริมณฑล โดยมีกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 303 ตัวอย่าง การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistic) ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลในแต่ละตัวแปร และทดสอบสมมติฐานวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ สรุปผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง 251 คน คิดเป็นร้อยละ 82.80 อยู่ในช่วงอายุ 25 - 34 ปี จำนวน 158 คน คิดเป็นร้อยละ 52.10 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวน 259 คน คิดเป็นร้อยละ 85.50 มีตำแหน่งพนักงานบัญชี จำนวน 214 คน คิดเป็นร้อยละ 70.60 และประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งปัจจุบัน 5 - 14 ปี จำนวน 187 คน คิดเป็นร้อยละ 61.70 (1) ทักษะการจัดทำงบการเงินส่วนใหญ่ ประกอบด้วย ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ทักษะความเป็นมืออาชีพของนักบัญชี ทักษะการวางแผนการปฏิบัติงาน ทักษะการบันทึกธุรกรรมการเงิน ทักษะการประมวณผลข้อมูลการเงิน และทักษะการรายงานการเงิน มีอิทธิพลผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของนักบัญชี ด้านการบรรลุเป้าหมายความสำเร็จ ด้านความน่าเชื่อถือของงบการเงิน ด้านความถูกต้อง ด้านความพึงพอใจของทุกฝ่าย ของนักบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ (2) สภาพแวดล้อมในการทำงาน ประกอบไปด้วย ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ความมั่นคงก้าวหน้าในงาน และสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมในองค์กร มีอิทธิพลผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของนักบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แต่สภาพแวดล้อมในการทำงาน ประกอบไปด้วย ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ความมั่นคงก้าวหน้าในงาน สภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมในองค์กร ไม่มีผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของนักบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 0.01