การพัฒนาวิธีตรวจวัดไอออนปรอทในน้ำด้วยชุดตรวจวัด เพอร์ไลต์-โรดามีน บี ไฮดราไซด์ - หาญเม่ง อรนวล (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาชุดตรวจวัดไอออนปรอทในน้ำด้วยวิธีการหยดสารละลายที่ใช้งานง่ายและราคาไม่แพง ได้จากการพัฒนาหินเพอร์ไลต์ซึ่งเป็นทรัพยากรในท้องถิ่นจังหวัดลพบุรี เป็นงานวิจัยที่นําไปสู่การแก้ปัญหาความเสื่อมโทรมทางสภาวะแวดล้อมทางน้ำที่เกิดจากการตกค้างของโลหะหนักปรอท โดยการนำหินเพอร์ไลต์มาผูกติดสารโรดามีน บี ไฮดราไซด์ ใช้เป็นเครื่องมือในการตรวจวัดไอออนปรอทในน้ำ สรุปผลการวิจัย พบว่า การพัฒนาชุดตรวจวัดไอออนปรอทนี้ ใช้หินเพอร์ไลต์ 0.1 กรัมต่อการวัด 1 ตัวอย่าง สามารถพัฒนาเป็นชุดตรวจวัดได้ ราคาโดยประมาณ 4.75 บาท ต่อ การวัด 1 ตัวอย่าง เมื่อมีการตรวจวัดไอออนปรอทในน้ำด้วยวิธีการหยดสารละลาย สามารถสังเกตการเปลี่ยนสีของชุดตรวจวัดได้ในทันที โดยเกิดการเปลี่ยนสีจากผงสีขาวขุ่นเป็นสีชมพู นอกจากนี้การทดสอบพบว่า ความเข้มข้นสีของชุดตรวจวัดที่เปลี่ยนแปลงแปรผันตรงกับปริมาณไอออนปรอทที่เพิ่มขึ้น ตรวจวัดปรอทได้ในช่วงความเข้มข้น 4.0 – 16.0 มิลลิกรัมต่อลิตร และสามารถยืนยันการตรวจวัดไอออนปรอทภายใต้แสงยูวีได้ พบว่าเกิดการเปลี่ยนสีจากผงสีม่วงเป็นสีส้มสว่างเมื่อนำชุดตรวจวัดไปหยดด้วยสารละลายไอออนปรอท