อิทธิพลของทักษะด้านบัญชีและระบบบัญชียุคดิจิทัลที่มีต่อประสิทธิภาพ การปฏิบัติงานของผู้ทำบัญชีในเขตพื้นที่ภาคใต้ตอนบน - รักรอด สลิตญา; หลีกภัย ไกรวิทย์; กรงเต้น มัตธิมา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ทักษะด้านบัญชีที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ทำบัญชีในเขตพื้นที่ภาคใต้ตอนบน และ (2) ระบบบัญชียุคดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ทำบัญชีในเขตพื้นที่ภาคใต้ตอนบน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้ทำบัญชีในเขตพื้นที่ภาคใต้ตอนบน จำนวน 355 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นเก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) อิทธิพลด้านทักษะด้านบัญชี ด้านวิชาชีพ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ส่งผลทางตรงเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ทำบัญชีด้านความถูกต้อง ด้านการบรรลุเป้าหมาย และพบว่า ด้านการตัดสินใจส่งผลทางตรงเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ทำบัญชีด้านความถูกต้อง ในขณะที่ ด้านระบบบัญชียุคดิจิทัล ด้านการรวบรวมข้อมูลและด้านจัดการข้อมูล ส่งผลทางตรงเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ทำบัญชีด้านการประสบความสำเร็จในวิชาชีพ และ (2) อิทธิพลด้านระบบบัญชียุคดิจิทัล ด้านการจัดการข้อมูล ส่งผลทางตรงเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ทำบัญชี ด้านความถูกต้อง ด้านการบรรลุเป้าหมาย และด้านการประสบความสำเร็จในวิชาชีพ และพบว่า ด้านการรวบรวมข้อมูล ส่งผลทางตรงเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของผู้ทำบัญชีด้านการบรรลุเป้าหมาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 0.01