การพัฒนามาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับการลงโทษทางอาญาเด็กและเยาวชน - นามจักร ธัญลักษณ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
ในการกำหนดโทษทางอาญาสำหรับเด็กและเยาวชนผู้กระทำความผิด หากเด็กและเยาวชนนั้นมีอายุในขณะกระทำผิดอยู่ในเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด ประมวลกฎหมายอาญากำหนดให้เด็กและเยาวชนผู้กระทำความผิดนั้นได้รับการยกเว้นโทษหรือลดโทษเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกระทำความผิดอาญาร้ายแรงเพียงใดหรือเป็นการกระทำความผิดซ้ำกี่ครั้งก็ตาม ทำให้โทษที่ได้รับนั้นไม่ได้สัดส่วนกับการกระทำความผิด จนอาจทำให้เด็กและเยาวชนกล้าที่จะกระทำความผิดโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายและการถูกลงโทษ นำมาซึ่งความเสียหายเดือดร้อนแก่สังคม บทความวิชาการนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการมุ่งศึกษาถึงองค์ความรู้ในประเด็นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สาเหตุการกระทำความผิด ทฤษฎีการลงโทษ และแนวทางการลงโทษเด็กและเยาวชนตามกฎหมายต่างประเทศและกฎหมายไทย เพื่อหาแนวทางการปรับปรุงและพัฒนามาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับการลงโทษเด็กและเยาวชนให้ได้สัดส่วนกับการกระทำความผิด เพื่อให้สามารถแก้ไขพฤติกรรมเด็กได้จริงและบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีข้อเสนอแนะแนวทางการปรับปรุงและพัฒนากฎหมายดังนี้ 1) ควรมีการนำพฤติการณ์แห่งคดี ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับตัวผู้กระทำความผิด และประเภทความผิดอาญาร้ายแรงมาประกอบการพิจารณากำหนดโทษแก่เด็กและเยาวชนที่กระทำความผิดอาญาควบคู่ไปกับเกณฑ์อายุของผู้กระทำความผิด 2) ควรมีการจำแนกกลุ่มเด็กและเยาวชนออกเป็นกลุ่มผู้ที่กระทำความผิดด้วยความพลั้งพลาดและมีโอกาสแก้ไขฟื้นฟูให้กลับตนเป็นคนดีได้ และกลุ่มผู้ที่มีพฤติกรรมเป็นอาชญากรและยากต่อการแก้ไขฟื้นฟู แล้วจึงกำหนดมาตรการลงโทษให้เหมาะสมกับเด็กและเยาวชนแต่ละกลุ่ม