ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการบริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ จังหวัดสงขลา - ธนินทรานนท์ ฉัตรแก้ว; คชรัตน์ ยรรยง; สังขพันธ์ เจตน์สฤษฎิ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคลและ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหาร 2) ความสำเร็จในการบริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ และ 3) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการบริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ จังหวัดสงขลา เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ เก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ในจังหวัดสงขลา จำนวน 217 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางของเครจซี่ และมอร์แกน ที่ระดับความเชื่อมั่น .05 ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัย พบว่า 1. ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดสงขลา โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ด้านการสร้างแรงบันดาลใจมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ การมีอิทธิพลเชิงอุดมการณ์ ด้านการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล และการกระตุ้นทางปัญญามีค่าเฉลี่ยต่ำสุด 2. ความสำเร็จในการบริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ในจังหวัดสงขลา โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ด้านพนักงานมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาด้านทักษะฝีมือ ด้านรูปแบบ ด้านค่านิยมร่วม ด้านกลยุทธ์ ด้านระบบ และด้านโครงสร้างมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด 3. ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสามารถอธิบายความแปรปรวนของความสำเร็จในการบริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ได้ร้อยละ 88 (R2 = 0.77, p= 0.004) และมีความคลาดเคลื่อนมาตรฐานในการทำนาย 0.29 สมการพยากรณ์ในรูปแบบคะแนนดิบ คือ ความสำเร็จในการบริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ = 0.34 + 0.36การกระตุ้นทางปัญญา + 0.32การสร้างแรงบันดาลใจ + 0.16การคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล + 0.22ประสบการณ์ทำงานต่ำกว่า 5 ปี สมการพยากรณ์ในรูปแบบคะแนนมาตรฐาน คือ = 0.88