การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมของการบริหารวิชาการโรงเรียนประถมศึกษา ตามแนวคิดพลังการเรียนรู้ของนักเรียน - แทนศิริ วิทวัส; กุโลภาส ธีรภัทร; แช่มช้อย สุกัญญา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายใน (จุดแข็ง จุดอ่อน) และสภาพแวดล้อมภายนอก (โอกาสและภาวะคุกคาม) ของการพัฒนาการบริหารวิชาการโรงเรียนประถมศึกษาตามแนวคิดพลังการเรียนรู้ของนักเรียน ประชากร คือ โรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 26,766 โรงเรียน กลุ่มตัวอย่าง คือ โรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 395 โรงเรียน ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชนชั้นและการสุ่มอย่างง่าย ผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูที่ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มบริหารวิชาการ และครูผู้สอนระดับชั้นประถมศึกษา จำนวน 1,185 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนี PNImodified ผลการวิจัยพบว่า 1) ด้านสภาพแวดล้อมภายใน (จุดแข็ง จุดอ่อน) ของการพัฒนาการบริหารวิชาการโรงเรียนประถมศึกษา จากการวิเคราะห์พบว่า การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา เป็นจุดอ่อน (PNImodified = 0.167) และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและพัฒนากระบวนการเรียนรู้ เป็นจุดแข็ง (PNImodified = 0.149) รองลงมาคือ การวัดผลประเมินผล เป็นจุดแข็ง (PNImodified = 0.164) 2) ด้านสภาพแวดล้อมภายนอก (โอกาสและภาวะคุกคาม) จากการวิเคราะห์พบว่า สภาพสังคมเป็นโอกาสด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา (ร้อยละ 27) ถัดมาคือ สภาพเทคโนโลยีเป็นโอกาสด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา (ร้อยละ 25) และ ด้านการเมืองและนโยบายของรัฐ เป็นภาวะคุกคามต่อกการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและพัฒนากระบวนการเรียนรู้ (ร้อยละ 25) ถัดมาคือ สภาพเศรษฐกิจ เป็นภาวะคุกคามต่อการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา (ร้อยละ 22)