องค์ประกอบของการเสริมสร้างพลังอำนาจครูเพื่อพัฒนางานกิจการนักเรียน โรงเรียนขยายโอกาสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - บัวแก้ว วิริยา; เพ็งจันทร์ ธีระพล; จารุจิตร์ พิมพ์พร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของการเสริมสร้างพลังอำนาจครูเพื่อพัฒนางานกิจการนักเรียนโรงเรียนขยายโอกาสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ การวิเคราะห์องค์ประกอบการเสริมสร้างพลังอำนาจครูเพื่อพัฒนางานกิจการนักเรียนโรงเรียนขยายโอกาสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้อำนวยการสถานศึกษาหรือรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และครูผู้รับผิดชอบงานกิจการนักเรียน ของโรงเรียนขยายโอกาสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 353 คน ที่ได้จากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับองค์ประกอบการเสริมสร้างพลังอำนาจครูเพื่อพัฒนางานกิจการนักเรียนโรงเรียนขยายโอกาสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัย พบว่า องค์ประกอบของการเสริมสร้างพลังอำนาจครูเพื่อพัฒนางานกิจการนักเรียนโรงเรียนขยายโอกาสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มี 8 องค์ประกอบ มีตัวแปรสังเกตได้ 66 ตัวแปร ได้แก่ ประกอบด้วย องค์ประกอบที่ 1 จำนวน 10 ตัวแปร องค์ประกอบที่ 2 มีตัวแปร จำนวน 9 ตัวแปร องค์ประกอบที่ 3 มีตัวแปร จำนวน 7 ตัวแปร องค์ประกอบที่ 4 มีจำนวน 9 ตัวแปร มี องค์ประกอบที่ 5 มีตัวแปร จำนวน 8 ตัวแปร องค์ประกอบที่ 6 มีตัวแปรจำนวน 8 ตัวแปร องค์ประกอบที่ 7 มีตัวแปร จำนวน 6 ตัวแปร องค์ประกอบที่ 8 มีตัวแปร จำนวน 9 ตัวแปร มีความสอดคล้องกับ ข้อมูลเชิงประจักษ์ค่าน้ำหนักองค์ประกอบหลักทั้ง 8 องค์ประกอบ ค่าร้อยละความแปรปรวน (% of variance) ระหว่าง 5.256 -12.823 และค่าร้อยละของความแปรปรวนสะสม (Cumulative %) เท่ากับ 69.434 และมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01