การพัฒนาชุดฝึกอบรมแบบออนไลน์ เรื่อง ระบบบัญชาการเหตุการณ์ - ศรีประไหม กีรติ; พิมพ์สอาด กันต์ธสิทธิ์; ศรีเนาวรัตน์ ธีรพันธ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดฝึกอบรมแบบออนไลน์เรื่อง ระบบบัญชาการเหตุการณ์ และ 2) เปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังการฝึกอบรมด้วยชุดฝึกอบรมแบบออนไลน์ เรื่อง ระบบบัญชาการเหตุการณ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการสังกัดสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 41 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ ชุดฝึกอบรมแบบออนไลน์ เรื่อง ระบบบัญชาการเหตุการณ์ และแบบทดสอบความรู้ เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบมีการทดสอบก่อน – หลัง วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และการทดสอบค่าทีสำหรับประชากร 1 กลุ่ม ผลการวิจัย พบว่า 1) ชุดฝึกอบรมแบบออนไลน์ เรื่อง ระบบบัญชาการเหตุการณ์ มีเนื้อหาแบ่งออกเป็น 4 หน่วย ได้แก่ หน่วยที่ 1 การจัดการในภาวะฉุกเฉิน หน่วยที่ 2 ระบบบัญชาการเหตุการณ์ หน่วยที่ 3 โครงสร้างองค์กรระบบบัญชาการเหตุการณ์ และหน่วยที่ 4 กระบวนการวางแผนในระบบบัญชาการเหตุการณ์ และ 2) คะแนนหลังการอบรมแบบออนไลน์ สูงกว่าก่อนการอบรมแบบออนไลน์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05