รูปแบบการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช - มากมี เพชรี; อัศวโสวรรณ จุติพร; ชัยเรือง นพรัตน์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการจำเป็นของการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช 2) พัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และ 3) ตรวจสอบรูปแบบการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ใช้วิธีวิจัยแบบผสานวิธี มีวิธีดำเนินการวิจัย 3 ขั้นตอน ประกอบด้วย ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการจำเป็นของการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยวิธีวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอน สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จำนวน 234 คน ขั้นตอนที่ 2 การพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ขั้นตอนที่ 3 การตรวจสอบรูปแบบการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบบันทึกและแบบสัมมนา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความต้องการจำเป็น และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพในการวิเคราะห์ เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันและความต้องการจำเป็นของการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช พบว่า สภาพปัจจุบันของการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษาโดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก สภาพความต้องการของการบริหาร งานวิชาการในศตวรรษที่ 21ของผู้บริหารสถานศึกษาโดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น โดยภาพรวมมีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 0.20 ซึ่งสรุปได้ว่า ทุกด้านมีความต้องการจำเป็น ผลการพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยใช้ APDSEI MODEL มีองค์ประกอบการบริหารงานวิชาการ 9 ด้าน ได้แก่ 1) การวางแผนงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 2) การพัฒนาและนำหลักสูตรไปใช้ในศตวรรษที่ 21 3) การพัฒนาการเรียนการสอนให้สอดคล้องในศตวรรษที่ 21 4) การส่งเสริมบรรยากาศการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 5) การนิเทศการสอนในศตวรรษที่ 21 6) การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในศตวรรษที่ 21 7) การใช้เทคโนโลยีในการประเมินผลและเทียบโอนการเรียน 8) การประกันคุณภาพภายใน และมาตรฐานการศึกษาในศตวรรษที่ 21 9) การส่งเสริมชุมชนให้มีความเข้มแข็งทางวิชาการให้สอดคล้องในศตวรรษที่ 21 และรูปแบบที่นำมาพัฒนาประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ชื่อรูปแบบ 2) หลักการของรูปแบบ 3) จุดประสงค์ของรูปแบบ 4) วิธีดำเนินการของรูปแบบ 5) การประเมินผลของรูปแบบ 6) แนวทางการนำรูปแบบไปใช้ และ 7) เงื่อนไขความสำเร็จของรูปแบบ 3. การตรวจสอบรูปแบบการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช พบว่า รูปแบบมีความเหมาะสม มีความเป็นไปได้ มีความถูกต้อง และมีความเป็นประโยชน์ทุกรายการ และสามารถนำไปใช้พัฒนาการบริหารงานวิชาการในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาได้จริง