การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการขนส่งพัสดุด่วนของการซื้อสินค้าออนไลน์ ระหว่าง Shopee และ Lazada - วิภัชวาที ศุภศิต; จารุพัฒน์หิรัญ ศุภสิทธิ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการใช้บริการของผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันขายสินค้าออนไลน์ 2) เพื่อศึกษาความเห็นด้านประสิทธิภาพของผู้ให้บริการขนส่งพัสดุด่วนแก่ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ 3) เพื่อเปรียบเทียบความเห็นด้านประสิทธิภาพของผู้ให้บริการขนส่งพัสดุด่วนให้ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 201 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลของการวิจัยพบว่า 1) ข้อมูลปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ตอบแบบสอบถาม ผู้ใช้บริการ Shopee และ Lazada ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง สถานภาพโสด ระดับการศึกษาปริญญาตรี มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน/รับจ้าง โดยที่ Lazada ส่วนใหญ่มีรายได้ต่อเดือน 30,001-45,000 บาท ในขณะที่ Shopee ส่วนใหญ่มีรายได้ต่อเดือน 15,001-30,000 2) ความเห็นด้านประสิทธิภาพของผู้ให้บริการขนส่ง ด้านคุณภาพอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.90 ภาพรวมด้านต้นทุนอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.74 ด้านเวลาอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.61 3) การเปรียบเทียบความเห็นด้านประสิทธิภาพ ระหว่าง Shopee และ Lazada พบว่า ด้านคุณภาพ ในภาพรวมมีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า เรื่องมีระบบที่น่าเชื่อถือสามารถตรวจสอบสถานะคำสั่งซื้อของสินค้าได้ ใช้งานง่าย ข้อมูลถูกต้อง มีความแตกต่างกัน แสดงว่าผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซและผู้ให้บริการขนส่งพัสดุด่วนควรให้ความสำคัญกับการสื่อสารการให้ข้อมูลการขนส่งกับลูกค้า ตรวจสอบได้ง่าย สะดวก อัพเดทข้อมูลการขนส่งและสามารถตอบสนองและแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และมีความน่าเชื่อถือ