การพัฒนาและยกระดับแพลตฟอร์มเพื่อขจัดความยากจนและ สร้างโอกาสทางสังคม จังหวัดร้อยเอ็ด - ประเสริฐสังข์ ศรีสุนันท์; กันแก้ว เกรียงไกร; จิตต์โศภิตานนท์ เจษฎ์บดินทร์; วริวรรณ วรฉัตร; สาระพล ธิดารัตน์; ฟองฤทธิ์ เมตตา; แก้วนิมิตร การุณา; สุทธิประภา ประเสริฐ; ถิรเดโชชัย วิชิต; ราชจันทร์ พงศ์สวัสดิ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อพัฒนาและยกระดับแพลตฟอร์มขจัดความยากจนแบบเบ็ดเสร็จ และแม่นยำ (Provincial Poverty Alleviation Operating System : PPAOS) เพิ่มโอกาสของการเข้าถึงพัฒนาอาชีพ การศึกษาเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำได้อย่างตรงจุดและเหมาะสมกับบริบทพื้นที่ เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีเครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ ระบบ PPAOS และ แบบสอบถามระบบข้อมูลครัวเรือนยากจนระดับพื้นที่ของหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ โดยมีกลุ่มเป้าหมาย 1 กลุ่ม คือ ครัวเรือนเป้าหมายตามฐานข้อมูล TP MAP ปีพ.ศ.2566 จำนวน 3,456 ครัวเรือน ในพื้นที่เป้าหมายหลัก จำนวน 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเกษตรวิสัย อำเภอโพธิ์ชัย อำเภอจังหาร อำเภอธวัชบุรี อำเภอปทุมรัตต์ อำเภอสุวรรณภูมิ และ อำเภอโพนทราย พื้นที่เป้าหมายรองเป็นอำเภออื่นในจังหวัดร้อยเอ็ด นอกเหนือจาก 7 อำเภอเป้าหมายหลัก โดยมีกระบวนการรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนการปฏิบัติการ การปรับปรุงแผนการทำงานให้สอดคล้องกับบริบทพื้นที่และสถานการณ์ รวมทั้งการวิเคราะห์ผลย้อนกลับ ผลการศึกษาประเด็นพัฒนาและยกระดับแพลตฟอร์มขจัดความยากจนแบบเบ็ดเสร็จและแม่นยำ พบว่าการสร้างแพลตฟอร์มขจัดความยากจนของประเทศ (National Platform to End Poverty) สำหรับแก้ไขปัญหาความยากจนอย่างเบ็ดเสร็จและแม่นยำ โดยใช้วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ประกอบด้วย ระบบค้นหาสอบทานข้อมูลครัวเรือนยากจน ระบบข้อมูลครัวเรือนยากจนระดับพื้นที่ (PPPConnext) ระบบส่งต่อความช่วยเหลือคลังนวัตกรรมแก้จน และระบบติดตามประเมินผล ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูล ระบุคนจนเป้าหมาย และออกแบบการช่วยเหลือคนจนได้อย่างเบ็ดเสร็จ แม่นยำ สอดคล้อง และเหมาะสมกับบริบทของแต่ละพื้นที่ในจังหวัดร้อยเอ็ด