ประสิทธิผลการนำนโยบายการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ไปปฏิบัติในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก - ทรงอิทธิสุข ปุณณดา; ท้าวมิตร ศรชัย; บดีรัฐ โชติ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลและปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จและความล้มเหลวของหน่วยงานรัฐในการนำนโยบายการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว และเพื่อให้ได้ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงการทำงานของหน่วยงานรัฐในการนำนโยบายการบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าวไปปฏิบัติในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ใช้วิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่าง คือ สำนักจัดหางาน โรงพยาบาลแม่สอด สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานประกันสังคม ที่ว่าการอำเภอแม่สอด จ.ตาก จำนวน 316 คน คำนวณหาจำนวนกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของ Yamane เครื่องมือการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ประสิทธิผลการนำนโยบายการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบว่า ส่วนใหญ่อยู่ในระดับเห็นด้วย โดยเห็นด้วยกับการที่มีการใช้กฎหมายควบคุมการขออนุญาตการทำงานของคนต่างด้าวมากที่สุด (Mean = 47, S.D. = 0.702) 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการนำนโยบายการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วย โดยเห็นด้วยกับนโยบายการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวมีความชัดเจนและนำไปปฏิบัติได้จริงมากที่สุด อยู่ในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง (Mean = 4.58, S.D. = 0.664) 3. มีการชี้แจงการดำเนินงานให้แก่บุคลากรทราบแนวทางการปฏิบัติ เพื่อให้มีความเข้าใจในหน้าที่งานของตนเอง และมีการปรับปรุงในการดำเนินงานอยู่เสมอเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง โดยการประชุม ชี้แจง แนวทางการปฏิบัติของบุคลากรที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ